Một bài viết về OBAGI Tretinoin và Số 5 Blender. Tại sao phải sử dụng thuốc theo toa?

Chào các bạn, gần đây Trung nhận được rất nhiều câu hỏi về hai sản phẩm từ Obagi Medical, đặc biệt là Số 5 Blender và Tretinoin.

𝐷𝑎̀𝑛ℎ 𝑐ℎ𝑜 𝑐𝑎́𝑐 𝑏𝑎̣𝑛 𝑚𝑜̛́𝑖 𝑙𝑎̀𝑚 𝑞𝑢𝑒𝑛 𝑣𝑜̛́𝑖 𝑠𝑎̉𝑛 𝑝ℎ𝑎̂̉𝑚, ℎ𝑎𝑖 𝑠𝑎̉𝑛 𝑝ℎ𝑎̂̉𝑚 𝑡𝑟𝑒̂𝑛 𝑐𝑜̀𝑛 𝑐𝑜́ 𝑡𝑒̂𝑛 𝑔𝑜̣𝑖 𝑘ℎ𝑎́𝑐 “𝑔𝑎̂̀𝑛 𝑔𝑢̃𝑖” ℎ𝑜̛𝑛 𝑛ℎ𝑢̛ “𝑆𝑜̂́ 5 𝑣𝑎̀ 𝑇𝑟𝑒”

OBAGI NU-DERM 5 Blender Và OBAGI Tretinoin Cream USP 0.1%

𝟭. Đ𝗮̂̀𝘂 𝘁𝗶𝗲̂𝗻 𝗺𝗶̀𝗻𝗵 𝘅𝗶𝗻 𝗻𝗼́𝗶 𝘃𝗲̂̀ 𝗰𝗮̂𝘂 𝗰𝗵𝘂𝘆𝗲̣̂𝗻 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂𝗼̂́𝗰.

Thật ra trong chúng ta ít nhiều đã có những trải nghiệm về việc bị ốm, đi ra hiệu thuốc mua thuốc, hoặc khỏi hoặc không khỏi, hoặc bị đi bị lại. Rồi những lần không khỏi là phải đi khám, và đôi khi về nhà vẫn được Bác sỹ cho uống các loại thuốc đã mua rồi. Cũng có khi được bổ sung hay loại bỏ bớt các loại thuốc đã từng mua ..

Rất nhiều phương án mà kết quả đều là thiệt hại:

 • Mệt mỏi vì không khỏi dứt điểm
 • Uống quá nhiều loại thuốc vào hại cơ thể
 • Tốn kém vì phải mua đi mua lại

Trên góc độ của câu chuyện bị ốm, thì rất nhiều lần Chun bị viêm họng mọi người ạ. Với kiến thức đã được học của mình thì Chun có thể phân biệt được viêm họng do vi khuẩn hay không. Vậy thì thật đơn giản phải không ? Chỉ cần mình tự mua vài viên kháng sinh là ok phải không ?

𝐶𝑎̂𝑢 𝑡𝑟𝑎̉ 𝑙𝑜̛̀𝑖 𝑙𝑎̀ 𝐾𝐻𝑂̂𝑁𝐺.

𝗖𝗵𝘂𝗻 𝘀𝗲̃ đ𝗶 𝗸𝗵𝗮́𝗺 𝘁𝗵𝗮𝘆 𝘃𝗶̀ 𝗹𝗮̀𝗺 𝗻𝗵𝘂̛ 𝘃𝗮̣̂𝘆. 𝗩𝗶̀ 𝘀𝗮𝗼?

Vì những hiểu biết của mình quá hạn hẹp và không thể thay thế sự tư vấn của Bsy chuyên khoa tai mũi họng. Hàng ngày họ tiếp xúc bệnh nhân, rút ra kinh nghiệm từ các ca lâm sàng, được update về tỷ lệ kháng các loại kháng sinh, được cập nhật các phác đồ điều trị mới một cách liên tục, và hơn cả họ cũng chẩn đoán phân biệt được đúng bệnh mà rất có thể với hiểu biết hạn hẹp của mình ta không biết một căn bệnh nặng hơn ẩn phía sau các triệu chứng tưởng chừng đơn giản.

𝗩𝗶̀ 𝘃𝗮̣̂𝘆 𝘁𝗵𝗮𝘆 𝘃𝗶̀ 𝘁𝘂̛̣ 𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂𝗼̂́𝗰, 𝗯𝗼̉ 𝟭 𝘀𝗼̂́ 𝘁𝗶𝗲̂̀𝗻 𝗿𝗮 𝗺𝘂𝗮 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗺𝗼̛ 𝗵𝗼̂̀ 𝗺𝗮̀ 𝗿𝘂̉𝗶 𝗿𝗼 𝗹𝗮̣𝗶 𝗰𝗵𝗶́𝗻𝗵 𝗹𝗮̀ 𝘀𝘂̛́𝗰 𝗸𝗵𝗼𝗲̉ 𝗰𝘂̉𝗮 𝗯𝗮̉𝗻 𝘁𝗵𝗮̂𝗻. 𝗠𝗶̀𝗻𝗵 𝘀𝗲̃ đ𝗶 𝗸𝗵𝗮́𝗺!

𝟮. 𝗤𝘂𝗮𝘆 𝘁𝗿𝗼̛̉ 𝗹𝗮̣𝗶 𝗰𝗮̂𝘂 𝗰𝗵𝘂𝘆𝗲̣̂𝗻 𝗕𝗹𝗲𝗻𝗱𝗲𝗿 𝘃𝗮̀ 𝗧𝗿𝗲𝘁𝗶𝗻𝗼𝗶𝗻.

 • Tretinoin chứa Retinoic Acid, là một loại thuốc thường được dùng để điều trị mụn trứng cá và lão hoá da.
 • Blender chứa 4% Hydroquione là một loại thuốc hay dùng để điều trị các rối loạn liên quan đến sắc tố.

Mình xin nhắc lại một lần nữa, hai sản phẩm này là Thuốc. Và bản thân Chun làm công việc của mình lâu năm như vậy, được đào tạo cẩn thận, cũng rất hạn chế tư vấn mọi người sử dụng.

Mình chứng kiến rất nhiều bạn chỉ cần “thấy ai đó” dùng, “thấy ai đó khen” là mua ngay được.

Các bạn đã bao giờ thử đặt các câu hỏi như :

 • Dùng 2 sản phẩm đó lên mặt liệu có hiệu quả với tình trạng da của mình không ?
 • Dùng 2 sản phẩm đó lên mặt thì thời gian an toàn là bao lâu ?
 • Tác dụng phụ của nó có thể là gì ? ĐỪNG AI NÓI VỚI MÌNH THUỐC KHÔNG CÓ TÁC DỤNG PHỤ NHÉ, LỌAI NÀO CHẲNG CÓ, IN DÀI DẰNG DẶC NHƯ 1 TỜ SỚ.

𝗧𝗶̀𝗻𝗵 𝗵𝘂𝗼̂́𝗻𝗴 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 𝗺𝗮̀ 𝗖𝗵𝘂𝗻 𝘀𝗲̃ 𝘂𝗽𝗱𝗮𝘁𝗲 𝗼̛̉ đ𝗮̂𝘆 𝟮 𝗵𝗶̀𝗻𝗵 𝗮̉𝗻𝗵 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝘁𝗼́𝗺 𝘁𝗮̆́𝘁 𝗹𝗮̣𝗶

TH 1: 1 bạn bị mụn nội tiết ở cằm, dường như không liên quan gì đến việc điều trị bằng Blender và Tretinoin cả. Được dùng Blender và Tretinoin 0.1. Sau 1 tháng thì 2 bên má xuất hiện 2 vùng viêm da đậm màu trông như nám, mặc dù nghỉ sản phẩm và dưỡng ẩm 1 tháng nhưng vẫn ở nguyên đó không xê dịch. Mụn ở cằm vẫn y nguyên.

Tác hại của việc sử dụng Hydroquinone và Tretinoin không được theo dõi cẩn thận.

TH 2: 1 bạn bị mụn và tự ý sử dụng Tretinoin liên tục 3 tháng. Và nhìn da của bạn ấy xem có cải thiện gì không. Hết một tuýp Tre, 3 tháng cuộc đời, và một đống đồ linh tinh khác nữa mà chẳng đem lại kết quả gì.

Không có hiệu quả khi sử dụng Tretinoin sai cách.

=> 𝗛𝗮̃𝘆 𝗻𝗮̂𝗻𝗴 𝗰𝗮𝗼 𝗵𝗶𝗲̂̉𝘂 𝗯𝗶𝗲̂́𝘁, 𝘁𝗿𝗼̛̉ 𝘁𝗵𝗮̀𝗻𝗵 𝗻𝗴𝘂̛𝗼̛̀𝗶 𝘁𝗶𝗲̂𝘂 𝗱𝘂̀𝗻𝗴 𝘁𝗵𝗼̂𝗻𝗴 𝗺𝗶𝗻𝗵. 𝗧𝗵𝗮𝘆 𝘃𝗶̀ 𝗻𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗻𝗮̆𝗺 𝘁𝗵𝗮́𝗻𝗴 𝗾𝘂𝗮𝗻𝗵 𝗾𝘂𝗮̂̉𝗻 “𝗧𝗵𝘂̛̉ 𝗻𝗴𝗵𝗶𝗲̣̂𝗺 𝘁𝗵𝘂𝗼̂́𝗰 𝘁𝗿𝗲̂𝗻 𝗰𝗵𝗶́𝗻𝗵 𝗸𝗵𝘂𝗼̂𝗻 𝗺𝗮̣̆𝘁 𝗺𝗶̀𝗻𝗵” 𝘁𝗵𝗶̀ 𝗵𝗮̃𝘆 𝘁𝗶𝗻 𝘃𝗮̀𝗼 𝘀𝘂̛̣ 𝘁𝘂̛ 𝘃𝗮̂́𝗻 𝘃𝗮̀ 𝗰𝗮́𝗰 𝗰𝗵𝘂̛𝗼̛𝗻𝗴 𝘁𝗿𝗶̀𝗻𝗵 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝘁𝗵𝗶𝗲̂́𝘁 𝗸𝗲̂́ 𝗺𝗼̣̂𝘁 𝗰𝗮́𝗰𝗵 𝗯𝗮̀𝗶 𝗯𝗮̉𝗻 !

Cám ơn các bạn đã đọc bài, các bạn có thể tìm hiểu thêm về Hydroquione trong bài viết này Hydroquinone – góc nhìn người sử dụng

5 bình luận về “Một bài viết về OBAGI Tretinoin và Số 5 Blender. Tại sao phải sử dụng thuốc theo toa?

 1. Hi chào bạn, như bạn nói ở 2 trường hợp trên thì có nghĩa mình phải đi tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng Tre và 5 phải ko bạn? hay là mình tham khảo các bạn đã sử dụng rồi rút ra kinh nghiệm cho mình, bởi hiện tại da mình đang sần, mụn, lổ cl to còn sẹo do mụn nữa. Mình đang tính mua Tre về dùng mà đọc bài của bạn thấy phân vân quá. Xin cho mình lời khuyên nhé. Cảm ơn!

  Thích

  1. Các vấn đề mình đều phân tích rồi bạn nên tham khảo ý kiến của người có kiến thức chứ không thể nghe theo review được. Bản thân với các bạn bôi đẹp thì nói là “hợp” còn bôi hỏng thì nói “không hợp”

   Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp thì thuốc không dùng theo cách “hên xui” như vậy. Bạn có được tác dụng hay không là do kiến thức của người điều trị cho bạn !

   Thích

   1. Cám ơn bạn, theo như blog của bạn thì bạn đã trải qua quá trình sử dụng sản phẩm của Obagi và đang là tư vấn viên cũng như bán sản phẩm của Obagi. Vậy bạn có thể tư vấn cho mình nên sử dụng Tre hay Re như thế nào không? Như đã nói da mình bị mụn ẩn, sần chảy xệ, lổ cl to và sẹo. Mình nên dùng sp gì và qui trình như thế nào? Hiện tại mình đang xài bộ trị mụn của Naruko, thấy cũng ồn nhưng da không sáng, không căng và mụn thì lâu lâu vẫn có, vì mình mụn nội tiết. Cám ơn bạn.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s