Nhật ký nhổ 4 răng khôn gây mê

Chun mới nẹp răng, tự nhiên lại nhớ đến một bài mình viết trước đây đã khá lâu post trên webtretho (từ năm 2014), đọc lại thấy bản thân hồi đấy thật đáng yêu kaka

Vào webtretho xem thì mất hết cả ảnh, nên lại đem về blog cá nhân của mình và bổ sung ảnh vào !!

Về nhổ răng khôn thì mình ủng hộ mọi người trong mọi trường hợp nên nhổ càng sớm càng tốt. Trừ khi là nó mọc thẳng và bạn vệ sinh răng miệng thật sự tốt, nếu không thì nhổ ngay nhé !!

Nhật ký nhổ 4 răng khôn 1 lúc (gây mê)

Trước khi viết bài này Chun rất hoang mang nhiều điều k hiểu, tìm các bài về nhổ 4 răng thì k nhiều nên lần này đi nhổ quyết phải làm 1 bài đầy đủ về quá trình nhổ răng của bản thân T_T

Tháng 7/2014, trong một lần đi khám nha khoa thì bác sĩ bảo rằng : “RĂng khôn bên trái mọc lệch cần nhổ sớm em ạ”, thế là mình bon bon vào viện Răng hàm mặt Trung ương khám.

Nói chung là ở đây chẳng cần biết là mình có nhổ ngay hay không cũng bắt làm 1 loạt xét nhiệm và chụp xquang răng toàn hàm Panorex, tổng chi phí mất khoảng 700k. Mình khuyên mọi người nếu khám răng khôn tốt nhất hãy đi chụp thôi còn chưa thử các chỉ số sinh hóa vội, đợi quyết định nhổ ở đâu thì thử 1 thể. Sau khi khám thì phát hiện răng bên phải còn “ngầm” hơn, không chịu mọc lên làm tiêu chân răng số 7 bên cạnh đồng thời rất gần ống thần kinh nên phải nhổ gây mê. Giải pháp lúc này là gây mê nhổ 4 răng, 2 răng phía dưới mọc lệch, 2 răng trên k lệch nhưng cùng 1 công gây mê sẽ nhổ luôn. Mình về báo với gia đình thì bị mắng cho 1 trận k cho nhổ nên tạm thời lúc ấy quay lại hẹn bác sĩ lúc khác nhổ. Các bác sĩ bảo là tối đa trong 3 tháng phải xử lý nếu không rất nhiều biến chứng !!!

Tháng 9/2014, sau khi bị đau răng thì mình cũng thuyết phục được ba đưa đi khám lại 1 lần nữa ở BV TW, tuy lần này gia đình đồng ý thì lại đối mặt với vấn đề tài chính =)) Nhổ răng phải đóng trước 10tr và chi phí cuối cùng là khoảng hơn 7tr ( tiền thừa sẽ trả lại). Và vấn đề nếu như ngay từ đầu gia đình đã hiểu chuyện thì k sao, đây hoàn toàn là tự mình đòi mãi mới đc đồng ý cho nhổ răng nên nhiều tiền nt cũng k dám xin =)) bài toán ở đây là phải chuyển được BHXH sang bệnh viện TW để được giảm 80% chi phí

Trong lần đến viện này mình bị bắt chụp thêm 1 đĩa CD 3d toàn hàm mất thêm 350k nữa :))

Cuối tháng 9, mình đến bv quân đội 198(trường của Chun đăng kí bảo hiểm cho sinh viên ở đây) để xin chuyển bảo hiểm. Nhưng các bác sĩ ở đây vô cùng bảo thủ. Họ nói rằng :” Đơn giản như thế này cũng phải chuyển viện làm ảnh hưởng danh tiếng viện chúng tôi”. Khi em hỏi bệnh viện có thể mổ gây mê không thì câu trả lời là :”Nhổ răng chẳng bao giờ phải gây mê”


Sau khi hỏi chuyện mọi người thì bạn chị mình có 1 trường hợp nhổ răng ở bệnh viện 19/8, rạch lợi ra rồi mà không lấy được răng ra nên bắt người ta đi về hôm sau đến gây mê nhổ tiếp @.@ Kinh dị quá nên Chun bye luôn

Mình bức xúc vô cùng vì thậm chí khi đưa tấm phim ra họ còn không thèm xem và kêu là làm được hết mọi trường hợp
Cuối cùng Chun quyết định đợi đến tháng 10 mua bảo hiểm mới sẽ đăng kí ở Việt Nam Cuba xong có người quen sẽ xin chuyển sang TW.

Tháng 10 đợi dài cổ vẫn chưa thấy bảo hiểm mặc dù bảo hiểm có hiệu lực từ 1/10/2014

Tháng 11 :
Cuối tuần vừa rồi lấy được bảo hiểm nên thứ 2 đi đến VN Cuba khám thì như được khai sáng =)) Không ngờ Khoa răng hàm mặt ở đây rất to, nhiều bác sĩ giỏi. Thậm chí riêng cái khoa răng đấy đã to bằng cả cái bệnh viện phần còn lại, lại sạch sẽ nhất.
Khi gọi cho bác sĩ nhà Chun quen thì cô ấy nói rằng Khoa răng ở đây siêu giỏi rồi còn muốn chuyển đi đâu nữa vào mà nhổ răng thôi.

Ngày 10/11/2014: Mình vào viện khám và đúng như lời các bác sĩ bên TW, trường hợp của Chun răng kẹt trong xương hàm phải nhổ gây mê. VÀ đem nguyên lời khuyên của các bác sĩ bên TW sang, mình xung phong xin nhổ 4 cái luôn kẻo đêm dài lắm mộng =)) tiện một giấc ngủ xử lý hết luôn và các bác sĩ bảo không sao nhổ 2 cái cũng gần gần như nhổ 4 thôi kiểu gì cũng k ăn uống đc mà chỉ húp cháo :))

Kinh nghiệm ở đây là gì ? :
– Khi nào nhổ thì làm xét nhiệm vì em mang các giấy tờ trước đây đến chỉ được chấp nhận cái phim chụp toàn hàm ( chụp mất 350k từ hồi tháng 7)
– Nếu có bảo hiểm nên đến trước 8h sáng để lấy số thứ tự khám, rất ít người khám răng bảo hiểm nên thường được khám nhanh.
– Nhịn ăn uống để xét nhiệm nước tiểu và máu
– Nếu nhổ 4 răng/ hay nhổ gây mê thì sẽ được chuyển sang Khoa răng ở bên cạnh bệnh viện phía bên ngoài
– Nếu có bảo hiểm: Mang 1,5 triệu đi để đóng Quỹ bệnh viện, khi ra viện thừa thiếu tính sau ( hình như không có bảo hiểm thì đóng trước 5 Triệu cái này em k chắc lắm)
– Sau khi đóng tiền thì sẽ quay lại khoa Nội của bệnh viện Việt Nam Cuba khám nội và điện tim, nói chung mọi việc làm bệnh án trong 1 buổi sáng là xong và nếu không có gì thay đổi thì tối nhập viện để sáng hôm sau mổ luôn!

Và vì hơi lo lo nên đã hẹn bác sĩ cách 1 ngày mới mổ nên lát nữa 8h sẽ vào viện đi ngủ để sáng mai mổ sớm >.<

Lúc chiều Chun đã vào viện nhận phòng và đi “khám mê” ở khoa gây mê, đo huyết áp … abc … Khi nhập viện mới phát hiện ra có tận 4 bạn cũng nhổ răng giống mình và đều hoang mang hoang mang :)) mình đã hỏi được một chị gái vừa nhổ xong vẫn nằm ở phòng hậu phẫu truyền nước ( chị ý mổ sáng nay cũng 4 răng ) thì tình trạng của chị ý là không nói được và hỏi đau không thì gật gật ( OMG) nói chung là cũng đau hay sao ấy
thôi đợi sáng mai mổ sẽ biết …
khi nào tỉnh táo lại em sẽ update tiếp

11/11/2014
8h tối vào viện, hỏi cô y tá là mai mấy h cháu mổ. Cô ta bảo sáng mai biết rồi phát cho em 1 viên thuốc ngủ. Đúng là viên thuốc thần kỳ uống vào là ngủ. Đau khổ một nỗi là uống lúc 9h thì 11h có 1 cú điện thoại, thế là tỉnh luôn đến sáng vì giường qua cứng và mình chủ quan chỉ mang thêm 1 cái chăn mỏng theo 😦
Tốt nhất mọi ng nên đem theo chăn và thêm gối nếu mổ lúc thời tiết se lạnh

12/11/2014
Sáng nay đánh răng xong 7h đi xuống tầng 1 đo huyết áp này nọ, bộ quần áo bệnh viện nhận từ hôm trước đến lúc ấy mình mới lôi ra mặc vì ấn tượng là nó rất hôi hôi. Nhưng bây giờ phải làm bạn vs nó rùi, nói chung mặc cũng khá thoải mái
Hỏi lại 1 lần nữa là khi nào mổ thì bị bác sĩ mắng cho một trận :” anh này hỏi lắm thế hỏi từ tối qua đến bây h”
:(( cũng chỉ muốn hẹn người nhà tới thôi mà :((

Chun cùng 2 cô bé cũng nhổ răng, một cô nữa mổ tháo chốt vì 9 tháng trc gãy xương hàm, 1 cậu 18 tuổi bị gãy xương gò má, 2 người lớn mổ hàm và mổ dị tật môi, 1 cháu bé trai 2 tuổi mổ hàm ếch. Đông như thế mà các bác sĩ nhổ cùng 1 buổi sáng đã xong siêu thật.
Họ hẹn mình 8h15 lên phòng mổ mà ngồi đợi đến 8h45 mới đc vào 😦

Có 1 câu chuyện vui thế này, sáng đang ngồi thơ thẩn ở hành lang thì có 1 cô tạp vụ quyét dọn, cô ý ngồi nghỉ ngay cạnh. Thế là Chun mới hỏi cô ý là đông ng vào đây nhổ răng không cô.
Cô ý quay ra bảo mình :” nhiều, nhiều chứ con, thậm chí đàn ông như con ý mà mặt lại xấu xấu =)) cái xương hàm này to ý ( chỉ vào mặt mình ) thì cũng vào đây gọt hết, mũi thấp thì nâng mũi nói chung phẫu thuật hàm mặt ở đây là nhất”

Mặt trước khi nhổ răng khôn

Mình bị sock luôn và phải đính chính là ” con vào đây chỉ để nhổ răng thôi cô ạ, không gọt mặt đâu ạ ” thế là cô ý cười :(( đúng kiểu chê mặt to trực tiếp luôn nghĩ mà buồn cả người.

Sau đấy Chun đi vào phòng mổ thì k biết có tổng cộng bao nhiêu phòng, nhưng mình mổ cùng phòng vs 1 cô bé. Vì mình mổ bảo hiểm cũng chẳng mất tiền nên cũng để 1 phong bì nho nhỏ bồi dưỡng các bác sĩ mổ cho mình. ( ekip có 3 người mổ)
Trước khi mổ thì bác sĩ cũng giải thích là có 1 cái ống để gây mê nội khí quản, bảo hiểm chi 1 cái cho 5 ng dùng chung. Nhưng bệnh viện có bán loại dùng 1 lần là 300k thế là mình mua vội luôn. Nhét cả cái ống vào ng mà cứ chung với đụng sợ chết khiếp

Nói chung là vào 1 cái bác sĩ chụp oxy mình nhắm mắt chưa đầy tích tắc đã thấy ở ngoài mổ xong rồi nên cảm thấy khá nhẹ nhàng. Bây h là 5h chiều hẳn là thuốc tê hết tác dụng nhưng Chun cũng chả thấy đau lắm. Mấy bạn nữ nằm cùng phòng hậu phẫu cũng chẳng ai kêu. Nói chung là chịu đựng đc :))

Hình ảnh ngay sau mổ phải chụp luôn, ai cũng ngạc nhiên về vẻ tươi tỉnh của Chun :(( nói chung là cảm giác rũ bỏ đc 4 cái răng đã vượt qua nỗi đau :((

Sau 2 tiếng mổ( chắc tại cái răng bên phải cũng phức tạp nên bị lâu) mình đã ra khỏi phòng mổ với mặt bên phải sưng to hơn hẳn bên trái.

Có 1 điểm này là lúc ra phòng mổ chả ai dặn chườm đá, nên bh vừa phải nhờ ba đi mua đá chườm vì máu cứ rỉ ra hơi nhiều :((
Bây h thì làm bạn với sữa và 1 cái xi lanh tiêm bò 😦 Chun đã phải mua 1 thùng ensure để từ h chắc uống sữa thôi cho mau khoẻ 😦

Ngày thứ 2 sau khi nhổ răng
Cả đêm ngày sau mổ k ngủ đc vì k quen chỗ, mặt bị sưng dù k đau nhưng cũng thấy khá khó chịu và máu vẫn chảy từ chỗ nhổ răng, đờm và nước mũi cũng loang nhiều máu đỏ.
Chợp mắt đc một chút đến 2h sáng thì tỉnh lại và tỉnh luôn đến sáng. 7h được chị y tá gọi cả phòng dậy để chuyển từ phòng hậu phẫu lên phòng bệnh. Vì mình bảo ba về để ở lại viện 1 mình nên sáng hôm nay phải tự chuyển đồ từ tầng 2 lên tầng 3
Hôm nay là mặt sẽ sưng to nhất nên mua 1 ít đá để chườm, chườm chán chê mà vẫn to ntn

Sáng 8h được tiêm kháng sinh.
Mình vừa tiêm xong thì có em bé 18 tháng mổ vòm họng cũng phải tiêm. Chị y tá bảo là nó k có kim bướm để tiêm. Nhìn 2 mẹ con lúng túng mình thương quá nên bảo là để em đi mua hộ cho. Chạy sang bên đường mua 5 cái kim hết 30k nhưng quay lại mệt đứt cả hơi. Bất ngờ là sau khi làm đc 1 việc tốt mệt hết cả người ngồi thở hết cả hơi thì cơ thể hình như đã được khởi động lại sau trạng thái ì trệ từ sau ca mổ. Mình cảm thấy khoẻ hẳn
Thế là từ lúc đấy cứ đi đi lại lại. Đến 2h chiều tiêm xong lần 2 thì đi bộ ra tận trường Việt đức ăn cháo :)) ( có bạn đến chơi nên 2 đứa đi bộ ra )

Đến 4 5h má vào thấy khoẻ quá nên đã xin bác sĩ cho về ngủ đêm ở nhà :)) bây h chỉ cần vào tiêm đến 17/11 là sẽ xong xuôi.

Về nhà rồi mà mặt mũi vẫn biến dạng T___T

Hôm nay nghe câu chuyện khá kinh dị là em bé 18 tuổi bị vỡ mặt vào mổ ngay sau mình, nó kể lại : Lúc em vào thấy anh đang nằm trên giường mổ cứ ngửa cổ lên giật giật như sắp nôn còn người ta đang rút 1 cái ống trong người anh ra, mặt anh tái mét.
Còn ba thì kể lại : mày đừng tưởng ra là mày tỉnh luôn, lúc đưa ra mày run cầm cập, bs bảo ba đắp chăn cho mày vì thuốc mê vẫn còn thì mày vẫn còn như bị sốt rét ấy nên ba phải đắp mấy cái chăn cho mày
Ô hay :)) thế mà mình chả biết gì cả cứ như chỉ chớp mắt một cái là mổ xong :)) haha

29/11/2014 Sau 2 tuần thì mặt mình đã trở lại bình thường sau khi nhổ 4 răng khôn, cảm thấy mặt bé đi một chút mọi người ạ !!

Sau vụ mổ này mình thấy nhổ răng khôn khá là an toàn, mình chỉ cần nghe lời bác sĩ, giữ vệ sinh tốt thì k có vấn đề gì cả. Mổ gây mê thì còn an toàn hơn nữa vì nó k gây ám ảnh cho bệnh nhân khi bác sĩ khoan đục lấy răng ra :)) Phẫu thuật răng khôn gây mê nói chung là không có quá nhiều ảnh hưởng sức khoẻ đâu, để răng lại còn khổ hơn ấy >.<

1 bình luận về “Nhật ký nhổ 4 răng khôn gây mê

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s