Serum Chống Oxy Hoá có tác dụng gì ?

Hôm nay mình sẽ viết nhiều một chút về các CHẤT CHỐNG OXY HOÁ và có ví dụ minh hoạ dễ hiểu.

Mình tin rằng không ít lần, các bạn thắc mắc chống oxy hoá để làm gì, nhất là các bạn bè trên facebook mình sẽ thấy thằng Chun nó cứ lải nhải cả ngày là phải chống oxy hoá rồi chống gốc tự do =)) cuối cùng cũng chẳng hiểu các loại serum, tinh chất hay kem dưỡng có thành phần chống oxy hoánó có tác dụng gì ?

GỐC TỰ DO LÀ GÌ ?

Đầu tiên hãy nhìn vào “Nguyên tử ổn định” ở trong hình, đó là hình ảnh mô phỏng một nguyên tử ổn định với các điện tích lớp ngoài cùng được tạo thành cặp mà chúng ta đã được học thậm chí còn bị bắt vẽ vào trong vở nhiều lần suốt các năm học sinh.

Vì rất nhiều nguyên nhân, mà nguyên tử ổn định/ phân tử có thể bị mất đi một Electron (điện tử) và trở thành một “Gốc tự do”. Có thể bạn không biết, gốc tự do còn là một “sản phẩm phụ” khi các tế bào của cơ thể chúng ta sử dụng oxy.

Những gốc tự do thiếu hụt electron để tạo thành “bộ tám” (octet) theo cấu trúc của Lewis. Gốc tự do rất không ổn định và rất dễ tạo phản ứng, chúng luôn có xu hướng muốn chiếm lấy 1 điện tử của nguyên tử/phân tử ổn định hay tế bào khác, kết thúc phản ứng tạo thành một sản phẩm và một gốc tự do mới. Chuỗi phản ứng này liên tục lặp đi lặp lại cho đến khi gốc tự do tìm được 1 điện tử độc thân, hoặc khi nó bị phá huỷ. Mặc dù quá trình xảy ra và luôn trơ ra một gốc tự do, tuy nhiên quá trình tranh giành điện tử giữa chúng (phản ứng oxy hoá) lặp đi lặp lại này lại làm tổn hại ADN của tế bào và là nguyên nhân chính dẫn đến tổn thương tế bào hoặc chết tế bào (lão hoá)

Hãy nhìn vào ví dụ sau cho dễ hiểu :

Một ngôi làng có nhiều cặp vợ chồng đang sống hạnh phúc.

Từ đâu đó 1 tên Chun (gốc tự do) cô đơn chuyển đến ngôi làng =)) Hắn bằng mọi cách chiếm lấy vợ của 1 cặp đôi, để lại anh chồng bơ vơ. Rồi anh chồng cô đơn lại đi tán tỉnh cướp vợ của một cặp đôi khác. Quá trình ấy cứ xảy ra liên tục. Tuy các đôi vẫn có đôi có cặp nhưng để lại những tổn thương sâu sắc trong lòng và lúc đấy họ cũng rất dễ bị tổn thương hay chia rẽ, thậm chí chết vì bị đau đớn mất niềm tin vào tình yêu =.=

VAI TRÒ CỦA CHẤT CHỐNG OXY HOÁ

Lúc này ta lại nhắc đến các CHẤT CHỐNG OXY HOÁ mà điển hình hay được biết tới là Vitamin C, vitamin E,…

Chúng là các chất luôn sẵn sàng cho đi điện tử của mình để trung hoà gốc tự do mà “có thể” không tổn hại đến bản thân chúng. Tại sao Chun lại nói là có thể ? Bởi vì Sản phẩm của việc một chất Chống oxy hoá sau khi cho đi điện tử của mình vẫn có thể là một chất có hại. Và việc kết hợp nhiều Chất chống oxy hoá để xử lý sản phẩm phụ lẫn nhau giữa chúng mới là biện pháp tốt nhất để Chống oxy hoá toàn diện. Đó là lý chúng ta nên dùng những sản phẩm có công thức tốt và được sản xuất trong một công nghệ cao.

CÁC SẢN PHẨM CHỐNG OXY HOÁ TỐT NHẤ

TỔNG KẾT

Đó là lý do chúng ta luôn phải dùng ít nhất 1 sản phẩm có chất chống oxy hoá trong routine dưỡng da và nhất vào ban ngày. Bởi cả ngày chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều gốc tự do phát tán trong môi trường cũng như bị các tác nhân ngoài môi trường như ánh nắng, tia tử ngoại gây nên những gốc tự do trên da chúng ta.

Ngoài ra 1 chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hoá (bông cải xanh, ớt chuông…) cũng sẽ giúp chống oxy hoá cho toàn bộ cơ thể để tránh lão hoá và các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Chun chỉ ví dụ thế thôi chứ Chun không phải là gốc tự do đâu nhé ☺️