Update 5 năm dùng Retinoid

Thời gian trôi thật nhanh và Chun đã dùng Retinoid nói chung, hay chính xác là luân phiên sử dụng giữa Tretinoin và Retinol được 5 năm rồi.

Trước đây mình cũng có những băn khoăn về việc sử dụng các chất như Retinoid lâu dài có vấn đề gì không. Tuy nhiên tất cả những nguồn tham khảo đều dẫn đến những đáp án là không có vấn đề gì.

Thật sự ngoài Hydroquinone (may còn có Arbutin hay Alpha Arbutin để thay thế và tương lai sẽ còn có Deoxy Arbutin nữa), thì hẳn sẽ có ít chất “gây nghiện” và khiến người ta “cảm thấy bị phụ thuộc” như sử dụng Retinoid.

-> tại sau Chun lại nói là phụ thuộc ? Sự thật sử dụng Retinoid không bị phụ thuộc gì cả, chỉ là quen thoa đẹp rồi không bỏ được.

Hiện tại Chun vẫn tiếp tục sử dụng Arbutin hàng ngày để làm sáng da và điều trị sắc tố không đồng đều – Sản phẩm OBAGI NUDERM 3 Clear Fx chứa 7% Arbutin và các chất chống oxy hoá và AHA (Sản phẩm có độ pH từ 3.0-4.0 Chun đã thử rồi ạ)

Ngoài ra câu hỏi mà Chun thường được gặp nhất là dùng Retinol như thế nào? Với hầu hết những lời khuyên chúng ta thường được nghe như “dùng 1 lượng bằng hạt đậu” cho toàn bộ khuôn mặt thì Chun cảm thấy liều lượng này rất-có-vấn-đề.

Vấn đề ở chỗ sự ước lượng của mỗi người về “một hạt đậu” là khác nhau. Mình thường hay tính theo đốt ngón tay và độ lớn của miệng ống bơm. Như trong hình là Chun dùng 1/2 đốt ngón tay sản phẩm Clear Fx.

Mặt mỗi người to bé khác nhau và Chun tin rằng ngón tay mỗi người bằng một cách nào đó sẽ tỷ lệ với các bộ phận khác trên cơ thể. Haha

Nghe có vẻ hơi điên dồ nhưng mình thường bôi nhiều Tretinoin 0.1 cream như trong ảnh … khoảng 1 đốt ngón tay và thực tế là da mình không nhúc nhíc mấy
Thỉnh thoảng khi ngủ dậy sẽ có sự bong tróc như vậy (chỉ những hôm mình dùng cả BHA 2% Liquid của Paula’s Choice kết hợp với Obagi Tretinoin 0.1 Cream trong một buổi tối ngày hôm trước) Dù sao với Chun thì đây là phản ứng hình thường khi dùng Tretinoin

Chun thường sử dụng 1-3 tháng Tretinoin và thay đổi kế hoạch sang dùng Retinol. Với Chun, quan điểm của mình là các loại thuốc nên có khoảng thời gian nghỉ. Thực tế một người bạn của Chun làm về nghiên cứu ở bên Singapore cho rằng chỉ nên dùng Tretinoin 3 tháng, dùng Retinol tiếp tục cho đến khi làn da cần giải quyết những vấn đề một cách triệt để hơn thì quay lại dùng tiếp Tretinoin (nghe có vẻ giống khuyến cáo khi dùng Hydroquinone)

Còn trong trường hợp của Chun, mình khẳng định là :

+ Nếu dùng Tretinoin liên tục da mình sẽ rất ok

+ Nếu dùng Tretinoin khoảng 3 tháng, và sử dụng sang Retinol thì kết quả đẹp sẽ duy trì lâu dài hơn. Sau đó các vấn đề như mụn hay sắc tố sẽ dần dần quay trở lại :(( mặc dù tất nhiên là sẽ không kinh khủng như ngày xưa nhưng khá căng thẳng vì quen đẹp rồi

+ Nếu dùng Tretinoin và nghỉ tất cả Retinoid, chỉ dùng BHA và AHA thì thời gian duy trì làn da đẹp sẽ ngắn hơn, có thể chỉ 3 tháng sau là đã xấu lại rất nhiều rồi

-> Chúng ta nên xem xét các vấn đề trên làn da có thể mang tính mãn tính và cần điều trị liên tục thay vì nghĩ rằng có một biện pháp “trị tận gốc” như các quảng cáo không có tâm trên thị trường.

Trong thời gian không dùng Tretinoin thì mình dùng Retinol để duy trì, thường Chun dùng Obagi Retinol 1.0 và sẽ bôi khoảng 3-4 bấm cho toàn bộ khuôn mặt
Dù sao thì mình cũng khá hài lòng với kết quả chăm sóc liên tục 5 năm với Retinol như Retinol hay Tretinoin (Chun chưa sử dụng Retinadehyte bao giờ), hiện tại trông da mình khá là ok thậm chí so với gần chục năm trước !

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Chun

_______________________

* Từ chối trách nhiệm

Nội dung trong bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin một cách trung thực và khách quan. Không có giá trị thay thế tư vấn của các Bác sỹ hay Chuyên gia da liễu. Hãy hỏi ý kiến Bác sỹ về các sản phẩm gắn mác Rx (thuốc kê toa).

ChunPotato không chịu trách nhiệm về các phản ứng mà người đọc gặp phải khi thực hiện theo các thông tin nêu trong bài.

ChunPotato không ủng hộ các sản phẩm được đề xuất, tất cả đều là trải nghiệm cá nhân và chỉ có tính chất tham khảo.

2 bình luận về “Update 5 năm dùng Retinoid

    1. Chào bạn, BS OBAGI không đưa ra một quan điểm rõ ràng về việc dùng kem dưỡng kèm Tretinoin hay không. Việc bác phân tích khi sử dụng từng sản phẩm để chúng ta có góc nhìn đa diện và kết hợp sao cho phù hợp với làn da nên không nên máy móc nghĩ rằng quan điểm của bác là “nên dùng Tretinoin 1 mình” và áp dụng một cách mù quáng. Bạn lắng nghe làn da và thêm kem dưỡng sao cho phù hợp bạn nhé ^^

      Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s