Da mắt bị khô nhăn khi dùng Tretinoin/ Retinol ?

𝐂𝐨́ đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 𝐑𝐞𝐭𝐢𝐧𝐨𝐢𝐝 𝐯𝐚̀𝐨 𝐯𝐮̀𝐧𝐠 𝐝𝐚 𝐦𝐚̆́𝐭 𝐡𝐚𝐲 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 là một câu hỏi khó mà hàng ngày Chun gặp rất nhiều trường hợp người sử dụng thoa Retinoid (Retinol hay Tretinoin …) vào vùng da mắt và bị kích ứng, ngứa đỏ rát, khô nhăn bong tróc.

Họ rất hoảng sợ và hoang mang liệu có để lại nếp nhăn không, liệu có hỏng da không… nhưng ở vị trí của mình thì mình sẽ bình tĩnh để giải thích cho họ hiểu rằng các phản ứng này sẽ như thế nào.

Chăm sóc vùng da mắt là một vấn đề mọi người rất quan tâm bởi vùng da này rất mỏng manh và nhạy cảm. Với các chuyển động hàng ngày, vùng da mỏng manh này rất dễ để lại nếp nhăn tố cáo tuổi tác cũng như làm trầm trọng hơn vấn đề tuổi tác của chúng ta… dù chúng ta có nghĩ rằng mình đã chăm sóc kỹ tới đâu.

Các loại kem mắt trên thị trường thì thường giải quyết vấn đề theo một trong 2 hoặc đồng thời cả 2 cách:

  • 𝐍𝐠𝐮𝐲̣ 𝐭𝐫𝐚𝐧𝐠: Kem mắt làm mềm da vùng mắt bằng các chất dưỡng ẩm, dùng các chất như oxit kim loại tạo hiệu ứng khúc xạ làm vùng da này trở nên căng bóng. Nhà sản xuất cũng có thể bổ sung thêm các chất như silicone để làm đầy các nếp nhăn. 𝗖𝗮́𝗰 𝘁𝗮́𝗰 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗻𝗮̀𝘆 𝗰𝗵𝗶̉ 𝗹𝗮̀ 𝗻𝗵𝗮̂́𝘁 𝘁𝗵𝗼̛̀𝗶 𝘃𝗮̀ 𝘀𝗲̃ 𝗵𝗲̂́𝘁 𝗸𝗵𝗶 𝘁𝗮̂̉𝘆 𝘁𝗿𝗮𝗻𝗴, 𝘁𝘂𝘆 𝗻𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗻𝗼́ 𝗰𝘂̃𝗻𝗴 𝗰𝗼́ 𝗹𝗼̛̣𝗶 𝗶́𝗰𝗵 𝗹𝗮̀ 𝗸𝗵𝗶𝗲̂́𝗻 𝗰𝗵𝘂́𝗻𝗴 𝘁𝗮 𝗰𝗮̉𝗺 𝘁𝗵𝗮̂́𝘆 𝘁𝘂̛̣ 𝘁𝗶𝗻 𝗵𝗼̛𝗻. Mặc dù hơn 90% các loại kem mắt chỉ tập trung vào việc “nguỵ trang” tuy nhiên người tiêu dùng lại không hiểu được điều này. Họ chỉ nghĩ rằng thoa lên là trẻ đẹp ngay mà quên mất chúng ta phải quan sát và đánh giá làn da khi mặt mộc không có gì bên trên.
  • 𝐃𝐮𝐲 𝐭𝐫𝐢̀/ 𝐛𝐚̉𝐨 𝐭𝐨̂̀𝐧/ 𝐬𝐮̛̉𝐚 𝐜𝐡𝐮̛̃𝐚: Kem mắt có thể bảo tồn vùng da mắt bằng cách bảo vệ chúng trước các yếu tố bên ngoài như quá trình oxy hoá và tia uv (titanium oxide, Vitamin C, Vitamin E,…), có thể làm giảm các vi chuyển động ở vùng da nhạy cảm này bằng các chất có khả năng chặn xung thần kinh như một số loại Peptides đặc thù, hoặc làm tăng hoạt động của các tế bào sợi như Vitamin A (Retinoid) … và rất nhiều thành phần khác vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và chứng minh. 𝗖𝗮́𝗰 𝘁𝗮́𝗰 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝗻𝗮̀𝘆 đ𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝗱𝘂𝘆 𝘁𝗿𝗶̀ 𝗻𝗲̂́𝘂 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝘀𝗮̉𝗻 𝗽𝗵𝗮̂̉𝗺 𝗹𝗶𝗲̂𝗻 𝘁𝘂̣𝗰, 𝘃𝗮̀ 𝘀𝗲̃ 𝗹𝗮̃𝗼 𝗵𝗼𝗮́ 𝘁𝗶𝗲̂́𝗽 𝘁𝗵𝗲𝗼 𝘁𝘂̛̣ 𝗻𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗻𝗲̂́𝘂 𝗻𝗴𝘂̛𝗻𝗴 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴 𝘃𝗮̀ 𝘁𝗼̂́𝗰 đ𝗼̣̂ 𝗹𝗮̃𝗼 𝗵𝗼𝗮́ 𝘀𝗲̃ 𝘁𝗿𝗼̛̉ 𝗹𝗮̣𝗶 𝗯𝗶̀𝗻𝗵 𝘁𝗵𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴 𝘁𝘂̛̀ 𝟭 𝗻𝗴𝗮̀𝘆 𝗰𝗵𝗼 𝘁𝗼̛́𝗶 𝟲 𝘁𝗵𝗮́𝗻𝗴 𝗻𝗴𝘂̛𝗻𝗴 𝘀𝘂̛̉ 𝗱𝘂̣𝗻𝗴.

Đ𝐞̂́𝐧 đ𝐚̂𝐲 𝐜𝐡𝐚̆́𝐜 𝐡𝐚̆̉𝐧 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐚̣𝐧 đ𝐚̃ 𝐧𝐡𝐚̣̂𝐧 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝐜𝐚̂𝐮 𝐭𝐫𝐚̉ 𝐥𝐨̛̀𝐢: Retinoid có thể được sử dụng cho vùng da mắt và là một chất cải thiện vùng da này rất tốt. Tuy nhiên Chun vẫn phải nhấn mạnh về “sự phù hợp nồng độ”, bởi da mỗi người không giống nhau và vùng da mắt thì đặc biệt nhạy cảm.

Hình ảnh trước và sau 5 năm chăm sóc mắt với Vitamin A (Retinoid) và Vitamin C

Nếu chẳng may thoa Retinoid vào mắt và bị phản ứng, thường các phản ứng này sẽ hết sau 5-7 ngày kể từ khi chấm dứt tiếp xúc với tác nhân gây phản ứng. Các bạn cũng có thể quan sát và bổ sung Retinoid từ từ phù hợp với sức chịu đựng của da.

Việc thoa Retinoid vào vùng mắt cũng phải thận trọng bởi nếu dùng nồng độ cao, thời gian đầu Retinoid có thể ảnh hưởng tới tuyến Meibomian vùng mắt (như mọi tuyến bã nhờn khác trên làn da) gây khô và rối loạn tuyến Meibomian dẫn tới khô mắt. Mặc dù phản ứng này thường sẽ hết như phản ứng khô môi, tuy nhiên chúng ta vẫn cần nhận biết để có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Một kinh nghiệm khác của Chun thì mình thấy rằng các sản phẩm skincare chỉ phù hợp cải thiện vùng da mắt mí dưới thôi =)) mí trên chúng ta có thể bớt quan tâm hơn và nếu trầm trọng quá thì gặp bác sỹ chỉnh hình để chỉnh sửa lại cho nhanh và hiệu quả cao :))

Hà Nội một ngày mưa thật mát mẻ chúc mọi người vui vẻ 😎

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s