THUYẾT CHỐNG ẨM của Dr.Zein Obagi

Trong một buổi học cách đây cũng khá lâu, cô giáo Chun hỏi cả lớp rằng điều gì sẽ là tốt nhất cho một bệnh nhân bị Viêm da cơ địa.

Các bạn trong lớp xì xào : “Corticoid”, “Chỉ có thể là corticoid”…

Chun xin phát biểu và nói rằng, “ Kem dưỡng ẩm, và corticoid”

Buổi học diễn ra đã khá lâu, nhưng Chun nhớ rất rõ. Vì cô giáo liên tục khen câu trả lời của Chun. Cô giải thích rằng kem dưỡng ẩm là yếu tố quyết định để chứng viêm dịu đi và khó tái phát, điều này có được nhờ cơ chế mô phỏng hàng rào bảo vệ da mà cơ thể bị suy yếu.

Chun trả lời và khá tự tin về lối tư duy của mình, nhưng sau đó lại trở nên hoài nghi … Khi đọc The Art of Skin Health Restoration and Rejuvenation của Bác sĩ Zein Obagi

Có một sự thật là rất nhiều người dùng Obagi phản ánh với Chun :”Khô quá”

Cái gì cũng thấm nhanh và khô, từ Bộ C Fx, Nuderm cho đến kem chống nắng.

Mình cũng chỉ cười, sản phẩm của Obagi mà. Điều này thực sự tốt cho bạn nhưng có thể, nếu bạn là một người quen dùng Kielh’s hay SK II và không giữ vững quan điểm, bạn sẽ từ bỏ Obagi và mất hết công sức đã chăm chỉ chăm sóc.

Điều trị phục hồi sức khoẻ da với dưỡng ẩm tối thiểu. Kết quả sau 4 tuần, đối tượng đã sử dụng BHA liên tục 3 tháng trước đó để điều trị mụn nhưng không nhận được cải thiện đáng kể. (chú ý độ hydrat tự nhiên của da được cải thiện)

THUYẾT CHỐNG ẨM – Obagi

Theo Bác sỹ Obagi, việc lạm dụng kem dưỡng ẩm để chăm sóc da có nguyên nhân từ các công ty Mỹ phẩm. Như một “âm mưu” cho dòng sản phẩm dễ sản xuất và đem lại lợi nhuận cao.

Họ reo rắc vào đầu người tiêu dùng rằng “nếu da bạn khô, da bạn sẽ lão hoá và nhanh già”.

Việc dưỡng ẩm tích cực thực sự giải quyết được điều này về “cảm giác”. Khi mà bạn bôi đẫm cream, da bạn mọng nước, các nếp nhăn mờ đi, làn da như lão hoá ngược. Tác dụng này chỉ đến trong tức thời (tại thời điểm bôi và gần chục tiếng sau đó) nhưng đi kèm nhiều hiểm hoạ.

Đầu tiên, da bạn sẽ “nghiện kem dưỡng ẩm”.

Nếu da của bạn có một hoặc nhiều hơn các tình trạng phía trên thì rất có thể bạn đang phải chịu tác hại từ kem dưỡng ẩm hay một quy trình skincare dưỡng ẩm quá mức cần thiết. Càng sử dụng, da sẽ càng tồi tệ hơn bao giờ hết.

Theo BS Obagi, cơ thể được sinh ra đảm bảo duy trì tốt các chức năng một cách tự nhiên. Các bệnh nhân đến phòng khám của ông phần lớn đều có lịch sử chăm sóc da:

Da có vấn đề -> chăm sóc sai -> vấn đề đỡ hoặc trở nên tệ hơn -> ngừng chăm sóc -> vấn đề càng trở nên tệ hơn.

Và hãy nhìn ra ngoài kia, những người có làn da ít vấn đề (đa số là nam giới) chỉ có một bước chăm sóc da duy nhất là rửa mặt bằng nước sạch mỗi ngày. Da của họ thật sự khoẻ cân bằng ẩm tốt một cách tự nhiên, so với phần lớn những người skincare nhiều bước lại luôn kêu ca: da nhạy cảm, da yếu, sần sùi, thâm sạm, mụn hay lỗ chân lông to …

Việc cung cấp độ ẩm từ bên ngoài một cách vô lý sẽ gây áp lực tiêu cực lên da, khiến bộ máy làn da của bạn họat động sai cách, các tuyến tiết nước và dầu dưới da trở nên trì trệ. Tuyến bã nhờn bị bít tắc. Rồi một loạt các vấn đề sẽ xảy ra nếu một ngày, bạn ngưng sử dụng kem dưỡng ẩm…. da khô, nhạy cảm, lớp sừng xếp tầng, viêm da cơ địa, mụn, ngứa ngáy …

Lúc đó bạn sẽ lại bị cuốn vào vòng xoáy tiếp tục, tiếp tục sử dụng kem dưỡng không thể dừng lại.

Toàn bộ quá trình trên đòi hỏi một sự đảo ngược. Mà theo quan điểm của BS Obagi, chúng ta hãy tích cực CHỐNG ẨM. Sử dụng các sản phẩm bổ sung dưỡng chất ít độ ẩm, sử dụng thêm Acid và Retinoids kích thích gây ra trạng thái khô hạn cho da, thúc ép da thực hiện lại nhiệm vụ cân bằng ẩm tự nhiên.

Quá trình Phục hồi sức khoẻ da sau 12 ngày sử dụng kem dưỡng ẩm tối thiểu, sử dụng chất ức chế sắc tố (chú ý độ hydrat tự nhiên của da)

Chun thấy thật khó hiểu, khi người ta sẵn sàng mở ra những cuộc tranh cãi gay gắt về việc có nên sử dụng Kem chống nắng hay không (trong khi câu trả lời ĐƯƠNG NHIÊN LÀ NÊN DÙNG)

Nhưng tuyệt nhiên, không một ai thắc mắc về “sự cần thiết” của Kem dưỡng ẩm. Kem dưỡng ẩm đương nhiên trở thành 1 thứ không thể thiếu, quan trọng hàng đầu với tất cả mọi người (trong khi tới giờ Chun cùng nhiều người đã bỏ được hàng năm trời và làn da vô cùng khoẻ mạnh)

Phải chăng việc “tẩy não” là có thật !?

Về việc “nghiện” hay “phụ thuộc” một thứ gì đó và tác hại trong y văn đều có rồi. Như việc sử dụng corticoid cạnh tranh từ bên ngoài sẽ khiến tuyến thượng thận ngừng hoạt động và teo, hay các vận động viên lạm dụng testosterone ngoại sinh dẫn đến teo tinh hoàn. Cơ thể chúng ta chỉ hoạt động đúng cách nếu chúng ta tôn trọng nó (trừ những trường hợp đặc biệt cần can thiệp thì đều cần sự theo dõi y tế một cách sát sao).

Chun bỏ kem dưỡng ẩm hơn 1 năm rồi, và đây là da mình sau khi rửa mặt được 30 phút, không apply một thứ gì cả. Mặc dù nằm điều hoà và thốc quạt vô mặt nhưng da tự cân bằng rất ok =.=

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để “cai nghiện” kem dưỡng ẩm ?

Chúng ta hãy nhìn lại vào Quy trình phục hồi sức khoẻ da của BS Obagi:

Obagi Nuderm Rx + Tretinoin 0.1%
Chuẩn bị – Sửa chữa – Kích thích – Bảo vệ

Quy trình này thật ra rất đơn giản, rửa sạch mặt, dùng acid thúc đẩy đào thải tế bào chết, dùng vitamin A (retinoids), dùng một chất ức chế sắc tố nếu da có vấn đề về sắc tố và kem chống nắng.

Nguyên lý của chương trình chăm sóc này là giải quyết vấn đề cốt lõi. Dùng các dưỡng chất và chất kích thích để kích hoạt cơ chế cân bằng ẩm tự nhiên của da. Giống như việc bạn chăm sóc một cái cây từ rễ, chứ không phải chỉ tưới nước trên lá.

Nhiều công trình cho thấy khi nghiên cứu trên mô học, sử dụng tretinoin/aha làm dày lớp biểu bì đáng kể và tăng lắng đọng glycosaminoglycans hạ bì.

Các bạn còn nhớ những gì Obagi Medical giới thiệu không ?

– Khoa học chuyên sâu

– Sử dụng các thành phần được công nhận về mặt hiệu quả

– Được kiểm nghiệm lâm sàng với quy mô lớn

Một câu hỏi lớn đặt ra là, Tại sao BS Obagi vẫn tạo ra kem dưỡng ẩm, các loại kem dưỡng ẩm của Obagi (sản phẩm Hydrate/ bước số 6 trong bộ Nuderm hay các sản phẩm Cream của ZO Skin Health) sẽ dùng ở đâu ?

Câu trả lời :

⁃ Chỉ dùng khi thật sự cần thiết (khi gặp điều kiện thời tiết tiêu cực khô hạn quá mức)

⁃ Chỉ dùng khi để giảm thiểu phản ứng khô bong tróc quá đáng khi đã sử dụng các chất kích thích nhằm kích hoạt bộ máy làn da hoạt động trở lại (Retinoids)

⁃ Hạn chế dùng

Thật ra các sản phẩm này được thiết kế đặc biệt cung cấp độ ẩm tối thiểu và cung cấp dưỡng chất cho da một cách tinh tế. Nó giúp phục hồi và tôn trọng độ ẩm tự nhiên của da (Cream chỉ là tên gọi thôi đừng nghĩ nó giống các loại Cream khác!!!)

Quá trình Phục hồi sức khoẻ da sau 18 tuần hoàn toàn không sử dụng kem dưỡng ẩm, không sử dụng chất ức chế sắc tố (chú ý độ hydrat tự nhiên của da)

Và một cách rất đơn giản để “cai nghiện” theo Chun rất hiệu quả, Chun đã tư vấn cho nhiều người mà chẳng cần dùng gì cả. Bỏ kem dưỡng, kì nhẹ nhàng da thật kỹ mỗi ngày sau tẩy trang/rửa mặt/ tắm buổi tối (da thật ẩm ướt), bôi kem chống nắng ban ngày thật cẩn thận.

Cần ít nhất 4-6 tuần để bạn bắt đầu cảm nhận làn da của mình có sức sống tự nhiên trở lại, mặc dù việc trải qua quãng thời gian “cai nghiện” này có lẽ sẽ khó khăn đó 💪🏽

Tặng các bạn một hình ảnh có tính chất truyền cảm hứng 💪🏽💪🏽💪🏽

“Finis origine pendet” – điều cuối cùng phụ thuộc vào cách chúng ta bắt đầu.

_____________________

* Các hình ảnh trong bài viết đều là sản phẩm có được dưới sự theo dõi của Chun, được tự nguyện gửi tới ChunPotato.

ChunPotato sẽ mặc định sử dụng nó như tư liệu để viết blog cá nhân và đảm bảo tiết lộ tối thiểu đặc điểm nhận diện của đối tượng.

* Từ chối trách nhiệm

Nội dung trong bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin một cách trung thực và khách quan. Không có giá trị thay thế tư vấn của các Bác sỹ hay Chuyên gia da liễu. Hãy hỏi ý kiến Bác sỹ về các sản phẩm gắn mác Rx (thuốc kê toa).

ChunPotato không chịu trách nhiệm về các phản ứng mà người đọc gặp phải khi thực hiện theo các thông tin nêu trong bài.

ChunPotato không ủng hộ các sản phẩm được đề xuất, tất cả đều là trải nghiệm cá nhân và chỉ có tính chất tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s