Lý do Niacinamide là chất không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da! – [Review] Niacinamide 20% PAULA’S CHOICE

Chào các bạn, cũng khá lâu rồi Chun mới có bài viết mới trên Blog của mình.

Thay vì những thông tin khá chung chung như Niacinamide có tác dụng làm sáng da, thu nhỏ lỗ chân lông … là những thông tin dễ tìm trên Internet. Chun muốn khai thác yếu tố trọng tâm khiến Niacinamide trở thành một hoạt chất không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da của mỗi người và chia sẻ với mọi người các sản phẩm Niacinamide Chun đã và đang sử dụng.

CHĂM SÓC DA BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Tế bào là đơn vị nhỏ nhất của chúng ta.
Nhiều tế bào cấu tạo nên làn da, làn da cấu tạo và bảo vệ cơ thể con người.
Hàng ngày, cơ thể chúng ta hấp thu các chất (Oxy, thức ăn…), tổng hợp, tiêu hao năng lượng và bài tiết (carbonic, chất thải…)
Làn da và các tế bào cũng thực hiện các chức năng, nhiệm vụ tương tự.

Chính vì vậy để chăm sóc da/cơ thể, chúng ta cần quan tâm tới hoạt động của cơ thể ở cấp độ tế bào.

VẬY ĐIỀU GÌ KHIẾN TẾ BÀO HOẠT ĐỘNG HIỆU QUẢ?

Để các tế bào hoạt động bên trong cơ thể luôn xảy ra hàng trăm các phản ứng, chuỗi phản ứng liên tiếp với sự tham gia của rất nhiều chất (Các chuỗi phản ứng này tạo ra các chất và năng lượng cho tế bào và cơ thể sử dụng để hoạt động và thực hiện chức năng sinh lý).

Để các phản ứng này có thể xảy ra đủ nhanh kịp phục vụ các chức năng sự sống là nhờ có các yếu tố xúc tác làm tăng tốc độ phản ứng. Đó chính là các Enzyme và các chất cộng tác (Cofactor) của Enzyme: Coenzyme.

Nếu chúng ta coi phản ứng xảy ra trong tế bào chất tham gia -> sản phẩm giống như quá trình xay hoa quả -> món sinh tố
=>
Enzyme sẽ là máy xayCoenzym sẽ là điện giúp máy xay hoạt động, giúp từ hoa quả -> tạo ra món sinh tố siêu nhanh.

=> ĐỂ TẾ BÀO HOẠT ĐỘNG TỐT:

CẦN CÓ COENZYME -> HỖ TRỢ ENZYME -> TĂNG TỐC CÁC PHẢN ỨNG (CÁC QUÁ TRÌNH/ PHẢN ỨNG TRONG TẾ BÀO XẢY RA KỊP THỜI VÀ HIỆU QUẢ)

NIACINAMIDE giúp tạo ra Coenzyme!

Niacianamide tạo Coenzyme -> hỗ trợ Enzyme -> tác động giúp chuỗi các phản ứng trong tế bào (A -> Z) diễn ra nhanh, thuận lợi và nhịp nhàng. Giúp duy sự khoẻ mạnh của tế bào/ làn da/ cơ thể

Một số Coenzyme được tổng hợp từ các Vitamin nhóm B (B3, B2, B5, B6): có thể là vitamin hoặc dẫn xuất của chúng.

Niacinamide hay Nicotinamide/ Nicotinic Acid (Vitamin B3 hay Vitamin PP) cũng như các vitamin nhóm B khác tham gia vào quá trình chuyển hoá các chất dinh dưỡng thực phẩm: đạm, tinh bột, chất béo; vào trong cơ thể biến đổi thành 2 Coenzyme oxy hoá khử là NAD (Nicotinamide adenine dinuclotide) và NADP (Nicotinamide adenine dinuclotide phosphate): có chức năng tham gia vào chuỗi các phản ứng chuyển hoá, hô hấp tế bào, sản phẩm cuối cùng là ATP – năng lượng cho TB hoạt động.

Quay lại ví dụ về chiếc máy xay, Niacinamide góp phần tổng hợp “điện” Coenzyme NAD+/NADP để tế bào có thể tạo ra năng lượng một cách nhanh chóng phục vụ hoạt động của cơ thể.

Điều gì xảy ra nếu không có Coenzyme (điện) ??

Lúc đó chiếc máy xay không hoạt động hoặc phải dùng máy xay chạy bằng tay (^_^) và sẽ mất rất nhiều thời gian để từ hoa quả tạo ra món sinh tố.

Tương tự như vậy nếu thiếu Niacinamide => Thiếu NAD+/NADP, các phản ứng trong tế bào sẽ xảy ra chậm trễ hoặc không xảy ra => ảnh hưởng tới hàng loạt phản ứng trong tế bào => hoạt động của tế bào bị ảnh hưởng trầm trọng.

NIACINAMIDE VÀ LÀN DA

Do liên quan đến nhiều phản ứng sinh hoá trong da, Niacinamide có khả năng tác động đến nhiều con đường chuyển hóa gây ra tác động lên các chức năng của da.

Tổng hợp các lợi ích lâm sàng trên da của Niacinamide:

 • Ức chế khả năng tiết nhờn, giảm tổng hợp diglycerides triglycerides và các acid béo => Giảm mụn, giảm kích thước lỗ chân lông, cải thiện cấu trúc da.
 • Kích thích tổng hợp Lipid (Ceramide) thượng bì và Proteins (keratin, involucin, filaggrin) => Cải thiện hàng rào da và dưỡng ẩm, giảm đỏ da, cải thiện trứng cá đỏ.
 • Chống viêm do ức chế cytokine => Chống lão hóa, giảm đỏ da, cải thiện trứng cá đỏ.
 • Tăng tổng hợp collagen => Chống nhăn.
 • Ức chế sự tổng hợp quá mức của glycosaminoglycans => Chống nhăn.
 • Ức chế di chuyển của melasome từ melanocytes tới keratynocytes => Giảm sắc tố
 • Ức chế di chuyển của protein glycation qua tác dụng chống oxy hoá => Chống vàng da, chống nắng.

 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA BỔ SUNG NIACINAMIDE

Việc các tế bào lão hoá, giảm hiệu suất làm việc là luôn xảy ra phụ thuộc độ tuổi và nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Vì vậy bổ sung Niacinamide hỗ trợ quá trình tổng hợp NAD/NADP sự hỗ trợ chủ động và tích cực chúng ta có thể làm cho tế bào/làn da.

Giống như việc chúng ta luôn chủ động cung cấp điện kịp thời đầy đủ cho một chiếc điện thoại đã chai pin -> giúp duy trì và tối ưu được khả năng hoạt động/ hiệu năng của máy.

SẢN PHẨM NIACINAMIDE CHUN SỬ DỤNG

Chun đã tập cho mình thói quen sử dụng Niacinamide khoảng 10 năm nay. Ngày trước mình không biết cơ chế tác dụng của nó mà chỉ sử dụng vì biết được Niacinamide là 1 trong các chất hiệu quả nhất trong các sản phẩm chăm sóc da qua sách báo và Internet.

Cho đến hiện tại Chun đang tiếp tục việc học tập để trở thành Bác sỹ da liễu thì mình có cơ hội nghiên cứu và đi sâu về tác dụng của Niacinamide giúp mình càng hiểu và yêu thêm thành phần này.

10% Niacinamide Booster – Paula’s Choice mẫu cũ mà Chun dùng từ 2016. Trước 2016 mình dùng qua Niacinamide 10% của The Ordinary nhưng sản phẩm dạng gel khó thoa các bước phía sau/ khi kết hợp với 1 số loại KCN gây ra hiện tượng vón cục nên sau nên mình đã ngừng sử dụng.
10% Niacinamide mẫu mới ra mắt khoảng năm 2018, từ đó tới nay Chun đã dùng hàng chục lọ mà không nhớ chính xác nữa :))
Niacinamide 20% Treatment – Paula’s Choice được ra mắt năm 2020. Tính tới nay Chun cũng đã sử dụng gần 10 chai.

Có thể nói Niacinamide 20% Treatment là sản phẩm phù hợp với làn da của mình ở lứa tuổi hiện tại (đã ngoài 30) và mình cũng sử dụng rất nhiều sản phẩm Treatment (như Retinol) khiến da đôi khi trở nên khô ráp.

ƯU ĐIỂM CỦA NIACINAMIDE 20% TREATMENT

Đầu tiên, Chun khá bất ngờ về nồng độ của sản phẩm – cao nhất trên thị trường hiện nay – lên tới 20% Niacinamide mà lại đem đến một cảm giác rất dịu nhẹ khi sử dụng.
Nếu các bạn đã từng dùng qua các sản phẩm chứa Niacinamide thì chỉ một sản phẩm chứa 5% như Kem chống nắng ELTA MD SPF 46 [Review] ELTA MD SPF 46 Daily và Daily Tinted, cũng khiến một làn da dùng BHA/AHA thường xuyên như Chun cảm thấy hơi “châm chích” khi apply lên da.

Tuy nhiên 20% Niacinamide của Paula’s Choice lại êm dịu bất ngờ với kết cấu lỏng nhẹ, nhanh thấm vào da và để lại một lớp dưỡng ẩm khá dễ chịu mà theo Chun là “tôn trọng độ ẩm tự nhiên của da”.
Sau khi sử dụng 20% Niacinamide Treatment và các sản phẩm Serum/ Treatment khác thì với Chun da mình đã trở nên “đủ độ ẩm cần thiết” và mình không cần dùng thêm kem dưỡng sau đó nữa.

Dành cho các bạn chưa biết về tác hại của việc dưỡng ẩm quá nhiều (lưu ý là chỉ khi quá nhiều và thừa ẩm nha) các bạn có thể tham khảo bài viết này THUYẾT CHỐNG ẨM của Dr.Zein Obagi

Kết cấu lỏng nhẹ, dễ thấm vào da, để lại một cảm giác ẩm nhẹ nhàng hỗ trợ chức năng, dưỡng ẩm cho da khô/ cấp nước cho da dầu và giảm tiết dầu thừa.

THÀNH PHẦN NIACINAMIDE 20% TREATMENT

• Niacinamide: Thành phần như Chun đã phân tích bên trên là không-thể-thiếu nếu bạn yêu thích chăm sóc da. Ngoài ra tác dụng tiêu biểu phải nhắc đến của em nó là phục hồi giúp se khít lỗ chân lông, cải thiện da không đều màu, nếp nhăn, da xỉn màu.
• Acetyl Glucosamine: Giúp cho da sáng, mịn màng; Duy trì độ ẩm cần thiết cho da.
• Vitamin C: Cải thiện làn da xỉn màu; tăng cường chống oxy hoá. Đọc thêm về Vitamin C -> Vitamin C – những vấn đề thường gặp

KINH NGHIỆM KẾT HỢP SẢN PHẨM

BHA 2% Liquid của Paula’s Choice + Niacinamide 20% Treatment là 1 combo tuyệt vời hiệu chỉnh tuyến bã nhờn và giảm mụn.
 • BHA + Niacinamide: hiệu chỉnh tuyến bã nhờn
 • Retinol + Niacinamide: 2 chất “giao tiếp tế bào” và hỗ trợ nhau siêu đỉnh trong việc chống lão hoá, tăng hiệu quả lẫn nhau và giảm tác dụng phụ khô/bong da của Retinol
 • Tranexamic Acid + Niacinamide: Giảm thâm nám hiệu quả lành tính và an toàn với da
Tuỳ từng thời điểm/ thời tiết mà Chun linh hoạt sử dụng Discoloration Repair Serum – Paula’s Choice (Chứa 3% Tranexamic Acid + 5% Niacinamide) hoặc thay thế bằng Niacinamide 20% Treatment – Paula’s Choice kết hợp ILUMA Intense Facial Illuminator – IMAGE (3% Tranexamic Acid)

MỘT SỐ SẢN PHẨM CHỨA NIACINAMIDE

 • Niacinamide 10% + Zinc 1% – The Ordinary
 • 10% Niacinamide BOOSTER – Paula’s Choice
 • Daily Hydro Drops – OBAGI (Đọc thêm tại [Review] Serum OBAGI Daily Hydro-drops)
 • 20% Niacinamide Treatment – Paula’s Choice
 • UV CLEAR Broad-spectrum SPF46 – EltaMD (5% Niacinamide)
 • Discoloration Repair Serum – Paula’s Choice (5% Niacinamide)
 • Metacell Renewal B3 – SkinCeuticals (5% Niacinamide)
 • ACNIOVER Serum – MartiDerm (2% Niacinamide)

TỔNG KẾT

Trải nghiệm của mình về Niacinamide khá tuyệt vời, nhất là cảm giác một ngày hanh khô, sau khi thoa Niacinamide lên da và ngủ một giấc: sáng hôm sau tỉnh dậy thấy da trở nên khoẻ mạnh rạng rỡ và đầy sức sống.

 • Niacinamide -> tạo các Coenzyme -> đóng vai trò quan trọng cho các phản ứng trong tế bào diễn ra thuận lợi. Tế bào khoẻ mạnh -> làn da khoẻ mạnh.
 • Niacinamide tác động lên nhiều phản ứng sinh hoá trong tế bào/ cơ thể -> đem đến nhiều hiệu quả lâm sàng dễ thấy như giảm nhăn, giảm thâm nám, làm sáng da, chống lão hoá, giúp da có độ ẩm tự nhiên và đàn hồi …
 • Niacinamide dạng thoa có dược động lực học cao -> xâm nhập vào da dễ dàng. Với nồng độ cao 10-20% chắc chắn đem đến những cải thiện rõ rệt trên da.
 • Nhược điểm của Niacinamide là cảm giác “châm chích” sau khi thoa, điều này sẽ được cải thiện bởi một công thức sản phẩm tốt có sự phối hợp các tá dược và các chất dưỡng da, làm dịu nhịp nhàng.
  (Niacinamide 20% – Paula’s Choice là một sản phẩm làm được điều này rất đáng thử nha)

Cám ơn các bạn đã đọc bài, chúc mọi người có một làn da khoẻ đẹp.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s