[REVIEW] Lựa chọn BHA 2% của OBAGI và Paula’s Choice. Nhận biết da Break Out thật sự !!!

Chào mọi người, mình ít khi viết những bài viết so sánh trực tiếp 2 sản phẩm thậm chí cùng thương hiệu chứ đừng nói tới từ hai thương hiệu khác nhau. Đơn giản bởi mình không không thích sự so sánh, và việc thích một sản phẩm hơn hay kém đều mang tính cá nhân nhiều thay vì có sự khách quan.

Chun viết bài viết này vì hiện nay có nhiều bạn nhắn tin vào page của mình và kêu ca về một làn da break out do sử dụng sản phẩm quá mạnh. Mình tin là sẽ ngày càng có nhiều bạn phải chịu đựng điều này với xu hướng tự mua và kết hợp thuốc/ dược mỹ phẩm để điều trị như hiện nay.

Chính vì vậy, mình sẽ chia sẻ một chút về kinh nghiệm sử dụng các sản phẩm chứa BHA để tránh sai lầm bạn nhé ❤

1. Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant – Paula’s Choice

Skin Perfecting 2% BHA Liquid Exfoliant – Paula’s Choice là sản phẩm chứa BHA 2% (Salicylic Acid) đầu tiên Chun dùng sau 2 sản phẩm chứa BHA là SRM chứa Salicylic Acid của NeutrogenaBeta-Salic 2.0 của Chica Y Chico. Có thể đọc lại ở đây NHẬT KÝ TRỊ MỤN: Từ Tretinoin đến Retinol

Chỗ này hơn 10.000 lọ BHA các loại của nhà Paula’s Choice 😆

Với sản phẩm này, Chun dùng theo nhiều các khác nhau, thường sẽ thấm ra bông để lau mặt. Tuy nhiên trong một số giai đoạn mà da mình thực sự có nhiều vấn đề về bít tắc lỗ chân lông, Chun thường làm sạch mặt thật tốt với TẨY TRANG – SRM – TONER, sau đó vỗ khoảng 10 giọt BHA 2% Liquid Paula’s Choice lên da.

Có 1 tips nhỏ của Chun là các bạn có thể thoa BHA 2% Liquid của Paula’s Choice nhiều lần vào các vết mụn ( Thoa – đợi khô – thoa – đợi khô – ..) trước khi thực hiện các bước chăm sóc da tiếp theo. Chun khẳng định là vết mụn của bạn sẽ rất nhanh khỏi, nhanh hơn cả sử dụng các sản phẩm chấm mụn. (Có thể các bạn không biết nhưng trong các sản phẩm chấm vết mụn cũng thường chứa Salicylic Acid như một thành phần chính để điều trị)

Chun Potato

Độ pH của sản phẩm là từ 3.0 – 3.8, là độ pH thoả mãn cho lượng Acid tự do trong sản phẩm có thể Active hiệu quả trên làn da, điều này Chun đã từng nhắc đến trong bài viết TẨY TẾ BÀO CHẾT TỪ A-Z ( Phần 2) : Các chất tẩy da chết Hóa Học

Sản phẩm chứa Camellia Oleifera Leaf Extract ( Chiết xuất lá cây Sở dầu thuộc họ Chè) có tác dụng chống oxy hoá, làm se dịu da rất phù hợp để chăm sóc da với các làn da dầu mụn. Đặc biệt là BHA 2% Liquid của Paula’s Choice không chứa hương liệu, không chứa cồn khô, nên Chun khá yên tâm khi sử dụng sản phẩm lâu dài.

2. Clenziderm MD Pore Therapy – Dung dịch đặc trị mụn, giảm nhờn Obagi

Chun không thể phủ nhận một điều đây là sản phẩm rất rất hiệu quả để điều trị mụn trên da. Tác dụng này thậm chí có thể giải thích một cách vô cùng khoa học bởi sản phẩm chứa Salicylic Acid 2%, có độ pH <3.0 và chứa Cồn khô.

  • Salicylic Acid là sản phẩm kháng viêm trị mụn hiệu quả đã được ứng dụng trong nhiều năm
  • Độ pH sản phẩm thấp <3.0 đồng nghĩa với lượng Acid tự do càng nhiều, tính hoạt động của ion H+ càng mạnh, sản phẩm càng hiệu quả ( tuy nhiên nhược điểm lớn nhất Chun cũng đã từng nhắc đến trong bài viết về các chất tẩy tế bào chết “sản phẩm có PH thấp hơn lại cho khả năng hoạt động của acid tự do quá mạnh có thể gây kích ứng quá mức với da“)
  • Sản phẩm chứa Cồn khô có tác dụng tẩy sạch bề mặt da (các chất dầu nhờn), tăng tính thấm của các thành phần hoạt tính trong sản phẩm cụ thể ở đây là Salicylic Acid 2% khiến hiệu quả cao hơn. Với tính chất này thì sản phẩm còn có khả năng giúp tăng tác dụng của các sản phẩm khác thoa sau nó chứ không chỉ riêng sản phẩm.
  • Sản phẩm chứa Menthol (Bạc hà), như một chất tạo cảm giác thú vị khi sử dụng sản phẩm, bên cạnh đó thành phần này làm giảm cảm giác khó chịu khi sử dụng sản phẩm nếu có (tính chất gây tê của tinh chất Bạc hà)
Đối mặt với lắm sản phẩm thế này kiềm chế bóc ra là rất khó đó các bạn T___T

Bên cạnh tác dụng cao trong việc trị mụn thì sản phẩm cũng có chứa các thành phần nhạy cảm dễ gây kích ứng, khô da, viêm da. Có thể nói BHA 2% của OBAGI là sát thủ trị mụncũng có khả năng gây kích ứng, Break out cao nếu không được dùng một cách khoa học.

3. Về khả năng làm sạch da của sản phẩm

Chun về nhà vào cuối ngày, tẩy trang bằng Bioderma chai màu hồng và rửa mặt sạch. Thay vì sử dụng Toner, mình sử dụng BHA 2% của 2 nhãn hàng Paula’s Choice và OBAGI và chia ra 2 miếng bông lau 2 bên khuôn mặt.

Kết quả như các bạn thấy là khả năng làm sạch của 2 sản phẩm là tương tự nhau. Với một số bạn khi mới sử dụng BHA 2% của Paula’s Choice có thể có cảm giác hơi châm chích (điều này là bình thường với các làn da làm quen với dược mỹ phẩm chứa các hoạt chất với nồng độ cao hơn mỹ phẩm thông thường). Sản phẩm của Paula’s Choice trên làn da của Chun thì không tạo cảm giác gì khó chịu, ở một số vết mụn hay vùng da bị tổn thương thì sản phẩm sẽ tạo cảm giác hơi xót một chút.

Cảm giác BHA 2% của OBAGI thực tế thì làm sạch bụi bẩn là ngang với Paula’s Choice. Tuy nhiên sản phẩm có mùi thơm và mùi cồn khá mạnh. Trong quá trình làm sạch da, sản phẩm loại bỏ hoàn toàn dầu thừa trên da và để lại một cảm giác mát lạnh tê tái từ bạc hà. Trải nghiệm của Chun thì một số thời điểm, khi sử dụng các sản phẩm như Retinol da hơi bong bong mà sử dụng Pore Therapy Salicylic Acid 2% thì cứ gọi là tê 20-30 phút, mặt thì đỏ lựng lên rất khiếp.

BHA 2% Liquid Paula’s Choice làm sạch da và để lại 1 lớp màng ẩm nhẹ nhàng, Pore Therapy BHA 2% OBAGI thì sạch toàn bộ lớp dầu nhờn, khiến da hơi ửng đỏ và khá là khô da.


Thời gian này mình đang dùng Perfect A từ The Perfect Derma Peel thì da ổn định và khoẻ hơn cũng như ít bị kích ứng hơn khi thoa Pore Therapy Salicylic Acid 2% của OBAGI lên da. Các bạn có thể tham khảo về Perfect A qua bài viết này [Review] The Perfect A Rx Cream – Tretinoin 0.1%

Trải nghiệm thoa Tretinoin/Retinol trên nền da dùng 2 sản phẩm BHA trên với Chun, sáng hôm sau tỉnh dậy, bên mặt thoa BHA 2% Paula’s Choice vẫn bình thường còn bên mặt thoa BHA 2% OBAGI thì hơi khô và bong 1 chút (xin nhắc lại là da Chun đã rất quen với Treatment và mình hoàn toàn ý thức được mình đang thoa sản phẩm gì lên da của mình và tự chịu trách nhiệm về điều đó với bản thân mình, các bạn lưu ý không làm theo).

Bởi có rất nhiều quan điểm và nghiên cứu khác nhau về tính thẩm thấu của từng hoạt chất trên mỗi nền da khô/ dầu nên mình cũng không phân tích sâu về điều này. Việc hiệu quả khi thoa một sản phẩm sau đó trên một nền da khô sạch hoàn toàn hay ẩm thì phụ thuộc vào thành phần của sản phẩm thoa sau đó cùng với mong muốn của mỗi người khi kết hợp sản phẩm.

Trên làn da của Chun thì các vết mụn được chăm sóc bởi BHA 2% Pore Therapy OBAGI nhanh se lại và khỏi nhanh hơn khi dùng sản phẩm của Paula’s Choice. Tác dụng này không đòi hỏi một sự kết hợp sản phẩm phức tạp nào hơn là dùng đơn độc sản phẩm BHA 2% Pore Therapy OBAGI. Chú ý sử dụng các loại Tẩy trang – Rửa mặt – Toner dịu nhẹ và cấp ẩm làm dịu cũng như bảo vệ chống nắng cẩn thận.

4. Về khả năng chăm sóc da trị mụn của sản phẩm

Có thể thấy tác dụng của BHA 2% từ hai hãng khá tương đồng khi sử dụng dài hạn (không phải sau 1 đêm mà tính bằng tuần)

Thực tế qua các nghiên cứu cho thấy hiếm khi các sản phẩm mỹ phẩm gây ra nám, tuy nhiên phản ứng viêm đỏ da do sử dụng mỹ phẩm có thể liên quan tới những chứng viêm da mãn tính kéo dài. Việc thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm dưới một sự theo dõi đầy đủ sẽ tránh khỏi những rủi do trong dài hạn làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Bởi chứa Cồn khô và bản thân thành phần Salicylic Acid cũng dễ gây kích thích da, việc kết hợp Pore Therapy 2% với một sản phẩm Vitamin C 15 – 20% LAA đơn thuần cũng đã có khả năng dẫn tới một làn da ửng đỏ, ngứa rát khó chịu. Mặc dù điều này xảy ra khá ít khi sử dụng dưới sự theo dõi.

Việc tự ý kết hợp các sản phẩm Treatment với kiến thức góp nhặt từ Internet (các bài đăng với kiến thức chung chung và tập trung quảng cáo về sản phẩm cũng như hướng dẫn người sử dụng dùng đơn thuần nó, ít khi nhắc đến sự kết hợp đem lại hiệu quả cao) cộng với kiến thức góp nhặt từ các Hội nhóm skincare có thể dẫn đến những quyết định sai lầm. Không một ai có kiến thức thực sự lại chia sẻ nó công khai một cách chi tiết để ủng hộ việc các bạn tự ý sử dụng các sản phẩm kê toa đâu ạ. Càng hiểu về các sản phẩm, người ta càng trở nên có trách nhiệm và không cổ suý cho hành động nguy hiểm này. Chun rất mong các bạn tỉnh táo để tránh biến làn da của bản thân thành mẫu thử nghiệm các công thức kết hợp skincare sáng tạo đến từ Internet.

KẾT LUẬN

Đây là một số quan điểm cá nhân của Chun để mọi người tham khảo và có lựa chọn đúng đắn !!!

Về Pore Therapy 2% Salicylic Acid OBAGI:

  • Nếu bạn yêu làn da và yêu thích dưỡng da và tìm hiểu kỹ, ngoài Chun ra đôi khi mọi người sẽ khuyên chỉ nên dùng các sản phẩm chứa cồn và hương liệu một cách rất hạn chế để đạt được một mục đích cụ thể nào đó (trong thời gian ngắn) -> Chỉ nên dùng Pore Therapy 2% OBAGI theo đợt.
  • Sản phẩm Pore Therapy 2% theo quan điểm cá nhân của Chun không phù hợp để kết hợp với AHA, Vitamin C, Tretinoin, Azelaic Acid hay Retinol nồng độ cao … trong một quy trình. Trên một số làn da, việc chia ra dùng sáng và tối vẫn có thể khiến da bị phản ứng.
  • Chỉ nên dùng 1 – 2 lọ Pore Therapy giai đoạn điều trị hoặc theo sự tư vấn, khi nhận được kết quả nên dừng càng sớm càng tốt.

Về BHA 2% Paula’s Choice:

  • Đây là một sản phẩm an toàn để chăm sóc da trị mụn cũng như sử dụng duy trì lâu dài (tác dụng chăm sóc da trị mụn theo Chun thì không mạnh bằng Pore Therapy 2% OBAGI trong ngắn hạn, trong dài hạn thì maybe tương tự nhau vì mụn nào thường cũng khỏi thôi =)) )
  • Chun đã ứng dụng kết hợp BHA 2% và Retinol 1% của Paula’s Choice trên hơn 1000 người và phản ứng ít ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, có thể nhận xét là ổn khi so sánh lợi ích (khỏi mụn, xinh đẹp) và nguy cơ (kích ứng, ngứa ở mức độ chấp nhận được).

Với Chun thì mình hiện đang dùng cả 2, BHA 2% Paula’s Choice nếu các bạn theo dõi thì mình đã sử dụng hơn 5 năm với nhiều sản phẩm khác nhau từ Liquid tới Gel hay Resist; Pore Therapy mình bóc ra từ năm trước cũng sắp hết hạn mở nắp rồi mà vẫn còn nhiều, mình thường lau vùng mũi 1 tuần 1-2 lần và chấm mụn thôi ạ.

Chun không dùng sản phẩm theo trend, cũng không thích các sản phẩm chứa Hương liệu và nhất là chứa Cồn khô.

Sản phẩm thì không có gì sai, có điều các bạn nên tìm hiểu thật kỹ, tìm ra mặt ưu và nhược điểm của mỗi sản phẩm, phân tích kỹ lưỡng để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Không phải luồng ý kiến nào cũng sai, không phải sự tư vấn nào cũng đúng, làn da của chúng ta, sự lựa chọn của chúng ta.

Cám ơn các bạn đã theo dõi và chúc mọi người có một tuần mới vui vẻ ❤

_______________________

* Các hình ảnh trong bài viết đều là sản phẩm có được dưới sự theo dõi của Chun, được tự nguyện gửi tới ChunPotato.

ChunPotato sẽ mặc định sử dụng nó như tư liệu để viết blog cá nhân và đảm bảo tiết lộ tối thiểu đặc điểm nhận diện của đối tượng.

* Từ chối trách nhiệm

Nội dung trong bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin một cách trung thực và khách quan. Không có giá trị thay thế tư vấn của các Bác sỹ hay Chuyên gia da liễu. Hãy hỏi ý kiến Bác sỹ về các sản phẩm gắn mác Rx (thuốc kê toa). 

ChunPotato không chịu trách nhiệm về các phản ứng mà người đọc gặp phải khi thực hiện theo các thông tin nêu trong bài. 

ChunPotato không ủng hộ các sản phẩm được đề xuất, tất cả đều là trải nghiệm cá nhân và chỉ có tính chất tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s