Tản mạn về Retinol [Review 4 loại Retinol tốt nhất bạn nên biết]

Chào các bạn, lâu nay Chun thấy hình như mình bị tập trung quá đà vào các dòng sản phẩm hay các thương hiệu đối tác của Chun. Mình đã quên mất rằng cũng có những sản phẩm rất ok mà chẳng qua Chun chưa có sự tiếp cận thường xuyên.

Sau khi được chị Mỹ Linh Đỗ Founder Bare & Beautyful – một người có kinh nhiệm lâu năm kinh doanh skincare nhãn hiệu Skinceuticals gửi tặng một tuýp Retinol 1.0 của Skinceuticals thì Chun quyết định viết bài viết này để chia sẻ với các bạn về các sản phẩm Retinol mình đã từng sử dụng ❤

Retinoid nói chung tác động lên lớp biểu bì và làm giảm sự suy thoái tế bào, thúc đẩy tăng sinh tế bào và làm dày lớp biểu bì, tăng độ hydrat hoá tế bào và có thể làm mờ đi các nếp nhắn. Chun từng viết rất nhiều bài liên quan tới Retinoid (Retinol, Tretinoin …), điều này cũng dễ hiểu vì chúng là sản phẩm đem lại nhiều sự thay đổi đáng ngạc nhiên trên da.

Dưới quan điểm của Chun thì mình khá khắt khe khi đưa ra sự phân loại. Tiêu chí lựa chọn của mình là những sản phẩm thân thiện để sử dụng một cách thường xuyên. Mình tin rằng Retinol nên là sự lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi người nói chung mà ít nhất thì chúng cũng được bày bán thông thường ở dạng mỹ phẩm.

Chun đã từng sử dụng các sản phẩm Retinol nào?


Chun đã từng sử dụng ít sản phẩm Retinol thôi ạ, trải dài các thương hiệu như The Ordinary, Cosmedica (cái này Chun vừa mở album ảnh mới nhớ ra, thật sự 2.5% Advance Retinol của Cosmedica không phải pure Retinol nên mình sẽ không nhắc tới trong bài viết này), Paula’s Choice, Obagi, và gần đây nhất là Tegoder Cosmetics Skinceuticals.

Reiview 2 Sản phẩm của Retinol 1% của The Ordinary

Retinol 1% của The Ordinary, được quảng cáo là Retinol pure nhưng mình cảm thấy sử dụng dòng Retinol 1% trong Squalane không có tác dụng rõ rệt, dòng Retinol 1% trong silicone dạng tuýp thì hiệu quả rất mạnh, gây bong tróc da mạnh và Chun đã từng nhắc tới trong bài viết NHẬT KÝ TRỊ MỤN: Từ Tretinoin đến Retinol. Theo trí nhớ của Chun thì sản phẩm The Ordinary 1% trong Silicone có kết hợp với BHA ngay trong sản phẩm, đây có thể là lý do khiến cho phản ứng của sản phẩm với da mạnh hơn rất nhiều.

Nếu da bạn không có vấn đề và mục tiêu là chống lão hoá thì Chun khuyên dùng Retinol 1% trong Squalane, nếu da bạn bị mụn/ nếp nhăn/ sạm nám thì nên chọn sản phẩm Retinol 1% trong Silicone

Sau đây là các sản phẩm chính trong bài viết

Như các bạn đã biết thì Chun dùng The Ordinary từ hơn 5 năm trước và tới giờ mình không có ý định sử dụng lại nữa. Chun sẽ viết về 4 loại Retinol Chun tâm đắc nhé, nếu sử dụng thêm sản phẩm Chun sẽ update thêm trong tương lai.

1. Đánh giá Retinol 1.0 OBAGI

Retinol 1.0 Cream Obagi

Retinol 1.0 Cream của OBAGI dạng kem lỏng thấm rất nhanh vào da. Về thành phần thì đây là 1 sản phẩm Retinol phối hợp các thành phần chống oxy hoá như:

 • Tocopheryl Acetate (Vitamin E)
 • Ascorbic Acid (Vitamin C)
 • Ubiquinone (Coenzyme Q10)

Chúng ta vẫn luôn được nhắc rằng, hãy dùng Retinol cùng với các sản phẩm chống oxy hoá, điều này thật sự cần thiết để chống lão hoá cũng như khiến các thành phần cùng gia tăng hiệu quả trên làn da.

Cùng một số thành phần chống oxy hoá/kháng viêm, làm dịu da như

 • Bisabolol
 • Dipotassium Glycyrrhizate
 • Chiết suất và các loại bơ thực vật.

Retinol 1.0 Cream của OBAGI không gây phản ứng quá mạnh trên da.

Hãng chú thích rằng Retinol của mình là dạng Entrapped Retinol (Retinol phân phối chậm vào da) có tác dụng giảm kích ứng. Mặc dù điều này đã được liên tục nhắc đến trong nhiều năm, người ta cố gắng tạo ra các ma trận phân tử, các dạng điều chế để Retinol được phân phối từ từ hay áp dụng công nghệ nano để giảm kích ứng từ Retinol.

Tuy nhiên một số quan điểm cho rằng, phản ứng kích thích của các sản phẩm retinoids trên da càng ít đồng nghĩa với hiệu quả của sản phẩm cũng giảm. Đây vẫn là một vấn đề còn nhiều tranh cãi và cần được nghiên cứu thêm.

Tác dụng của Retinol 1.0 Cream Obagi:

Với Chun thì mình cũng như các bạn thôi, thấy da bong bong xong thì sẽ đẹp hơn. Nhưng cũng không có nghĩa là bong cả đời. Một người có làn da nhiều vấn đề như Chun cũng sẽ phải linh hoạt sử dụng các sản phẩm từ phản ứng mạnh đến phản ứng nhẹ để duy trì một kết quả khiến bản thân cảm thấy hài lòng và tự tin trong hầu hết các tình huống.

=> Có lẽ Retinol của Obagi là hoàn hảo để kết hợp với quy trình đan xen các sản phẩm Tretinoin và Retinol hay Retinadehyte của hãng.

2. Đánh giá về Clinic 1% Retinol Treatment của Paula’s Choice

1% Retinol của Paula’s Choice là sản phẩm Chun sử dụng lâu nhất và cũng ứng dụng lâu nhất.

Không giống với cảm giác khi sử dụng 1.0 Retinol Cream của Obagi, sản phẩm 1% Retinol Treatment của Paula’s Choice dù cùng nồng độ nhưng bản thân Chun sử dụng cũng như ý kiến từ nhiều người cho thấy 1% Retinol Treatment Paula’s Choice sẽ có phản ứng mạnh hơn Retinol 1.0 của OBG ở khoản gây kích thích da (Bong, tróc, đỏ). Tuy nhiên sự khác biệt này khác nhau ở công nghệ Retinol, còn về thành phần thì Retinol Paula’s Choice phong phú hơn ở các chất chống oxy hoá cũng như làm dịu và chăm sóc tái tạo da chống lão hoá (bao gồm cả các Peptide)

Một số chất chống oxy hoá và các Peptide
:

 • Tetrahexyldecyl Ascorbate (Vitamin C)
 • Tocopheryl Acetate (Vitamin E)
 • Palmitoyl Tripeptide-1 và Palmitoyl Tetrapeptit-7 ( 2 chất này là thành phần của Matrixyl 3000)
 • Palmitoyl Hexapeptide-12

Một số thành phần làm dịu da nhạy cảm :

 • Dipotassium Glycyrrhizinate (chiết suất cam thảo)
 • Allantoin

Tác dụng của 1% Retinol Treatment Paula’s Choice

3. Đánh giá về 1.0 Retinol của SkinCeuticals

Điểm khác biệt duy nhất làm cho 1.0 Retinol của SkinCeuticals hoạt động mạnh hơn hẳn các sản phẩm còn lại bởi đây là sản phẩm Retinol trong dung môi Cồn khô (Acohol Denat)
Như các bạn đã biết thì Cồn khô có tác dụng làm sạch dầu nhờn và giúp hoạt chất thấm sâu hơn vào da (chính cồn khô cũng là chất khiến cho chúng ta thấy Pore Therapy 2% Salicylic Acid – BHA 2% của Obagi có tác dụng nhanh hơn BHA 2% Liquid của Paula’s Choice. Điều này mình sẽ viết kỹ hơn về trải nghiệm của bản thân trong 1 bài viết khác)
Trước đây có nhiều bạn bè của Chun còn cho rằng Retinol 0.5 của SkinCeuticals hiệu quả hơn các sản phẩm Retinol 1.0 từ các hãng khác !? Là phản ứng mạnh hơn hay hiệu quả hơn thì đây vẫn là 1 câu hỏi khó chúng ta cần thực sự trải nghiệm sản phẩm và vốn dĩ ứng dụng với mỗi làn da, kết hợp với mỗi quy trình sẽ đem lại hiệu quả khác nhau.

Về thành phần của 1.0 Retinol của SkinCeuticals thiếu vắng sự có mặt của các chất chống oxy hoá thường thấy như Vitamin C hay E, thành phần của 1.0 Retinol của SkinCeuticals chỉ tập trung vào các tá dược hỗ trợ Retinol đem lại tác dụng tối đa trên da. Giống với Retinol của OBAGI, 1.0 Retinol của SkinCeuticals cũng chứa Bisabolol – Một chất chiết suất từ hoa cúc có tác dụng làm dịu da.

Dưới góc nhìn của Chun thì SkinCeuticals xây dựng 1 sản phẩm trọng tâm là Retinol và chỉ Retinol. Phù hợp để kết hợp với các sản phẩm chống oxy hoá làm nên tên tuổi của hãng như Serum CEF, Serum CF … các loại Cream với công thức tỷ lệ Acid Béo tuyệt vời để phục hồi da như SkinCeuticals Triple Lipid Restore 2:4:2 mà chính hãng cũng gợi ý nên sử dụng kết hợp với Retinol.

Nếu muốn đẹp, hiệu quả cao thì phải kết hợp đủ và chuẩn.

Dành cho bạn nào chưa biết, thì tỷ lệ 2:4:2 của SkinCeuticals là tỷ lệ của các Acid béo giống như các Acid béo có mặt trong lớp sừng. Nơi mà các Acid béo và Protein tạo nên ma trận protein-lipid dày đặc tạo nên skin barrier– rào cản bảo vệ da trước các dị ứng và kích ứng từ bên ngoài.

Công thức 2: 4: 2 của SkinCeuticals chứa tỷ lệ lipid tối ưu và được cấp bằng sáng chế gồm 2% ceramides nguyên chất 1 và 3, 4% cholesterol tự nhiên, và 2% axit béo tự do là 1 tỷ lệ tiêu chuẩn mà SkinCeuticals đặt ra và cho rằng nó mô phỏng tốt nhất màng acid béo biểu bì, giúp da giảm kích ứng và phục hồi tốt hơn.

Hãng cũng đăng ký bằng sáng chế cho công thức đặc biệt này. Tuy nhiên với Chun thì mình thấy tỷ lệ nào cũng có cái hay, nếu không muốn đầu tư một số tiền lên tới 3tr cho 1 hũ kem dưỡng ẩm thì các bạn cũng có thể tham khảo công thức 3: 1: 1 Của Ceradan haha.

Mình cũng sẽ không so sánh cả 2 vì với Chun thì mình nghĩ rằng mình sẽ tin dùng Serum CEF của SkinCeuticals thay vì CEF của Timeless.

Mục này không có hình ảnh tác dụng sản phẩm, vì dùng trên da Chun thì sẽ không có thay đổi nhiều đâu các bạn, mình quen dùng Retinoid lâu năm rồi. Sau này mình sẽ update hình ảnh tác dụng và hứa hẹn sẽ bất ngờ đó.

4. Đánh giá về Retinol Age 0.3 TD Clinik của Tegoder Cosmetics

Về thành phần đem lại tác dụng chính:

 • Retinol được đóng gói siêu nhỏ (micro-encapsulation) trong hệ thống giải phóng bền vững và tương thích sinh học cao
 • Vitamin E: Chống oxy hoá

Các chất dưỡng ẩm và làm dịu :

 • Acid hyaluronic: Giữ nước làm dịu
 • Lô hội: Làm dịu phục hồi da
 • Bisabolol: Giống với thành phần Retinol OBAGI và SkinCeuticals chống viêm kích ứng da
Retinol Age 0.3 Tegoder dạng Gel-cream

Chun đã có 1 bài viết khá dài về tác dụng của Retinol 0.3 Tegoder, còn bên dưới là hình ảnh tác dụng:

KẾT LUẬN:

Chun viết theo cách phân tích chung chung các sản phẩm theo kinh nghiệm của bản thân thôi và sẽ không “chấm điểm” sản phẩm bởi mỗi sản phẩm sẽ phù hợp trong các trường hợp khác nhau.

4 Loại Retinol nổi bật nhà Tegoder – Paula’s Choice – Obagi và SkinCeuticals
 • 1.0 Retinol SkinCeuticals là sản phẩm hoàn hảo để điều trị các vấn đề da, nếu dưỡng da thì các bạn chú ý dùng lượng nhỏ thôi ạ, sản phẩm chứa cồn khô thì bôi nhiều lên da đồng nghĩa dùng nhiều cồn lên da và Chun không thích điều này. Với các bạn da dầu nhờn nhiều mụn thì chắc hẳn dùng Retinol của SC hiệu qủa sẽ cao hơn. Với các làn da còn lại thì cân nhắc bôi lượng vừa đủ, cung cấp các sản phẩm dưỡng ẩm, chống oxy hoá, phục hồi da một cách tích cực để cân bằng tác dụng tổng thể, hoặc cân nhắc sử dụng các sp Retinol nồng độ thấp hơn từ hãng hoặc các sản phẩm Retinol khác.
 • 1% Retinol Paula’s Choice là sản phẩm có thể dùng đơn độc và rất đáng tiền, nếu để đầu tư 1 sản phẩm có giá cao và nhiều hiệu quả từ điều trị đến chống oxy hoá chống lão hoá, nếp nhăn thì sẽ là Retinol của Paula’s Choice. Với vị trí là một người có công việc chính là kinh doanh skincare thì Chun không thích hãng nào hay giảm giá đâu (thực tế là hãng chạy chương trình giảm giá cho khách hàng thì rất thoải mái nhưng với các đối tác thì chương trình không bao giờ tốt bằng). Ừ đấy, Tiền bạc phân minh – Ái tình dứt khoát, việc kinh doanh với việc yêu thích 1 sản phẩm là khác nhau và mình vẫn luôn thích Retinol 1% của Paula’s Choice, ít nhất nó cũng là 1 trong những sản phẩm được thiết kế từ thời điểm ban đầu chứ không phải các sản phẩm được tạo ra ở thời buổi kinh tế thị trường, dược mỹ phẩm và các trào lưu thành phần lạ lên ngôi như bây giờ.
 • 1.0 Retinol của OBAGI phù hợp để dùng lâu dài cho mọi loại da, cân bằng giữa tác dụng và phản ứng, kết cấu cũng ổn để dễ dàng xếp tầng trong các quy trình nhiều sản phẩm chăm sóc da. Đây không phải sản phẩm hàng đầu để chăm sóc các làn da có quá nhiều vấn đề phức tạp như mụn – nám – tàn nhang … Các bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm Tretinoin theo sự tư vấn trước khi dùng 1 chế độ duy trì kết quả với 1.0 Retinol của OBAGI. Tuy nhiên đây lại là 1 sản phẩm tuyệt vời cho các bạn da ổn sẵn, chỉ hơi khô hay có nếp nhăn li ti. Dùng 1.0 Retinol của OBAGI cũng đủ khiến các bạn thay đổi da vượt bậc như hình ảnh minh hoạ bên trên Chun đã chia sẻ rồi.
 • 0.3 Retinol của Tegoder là một sản phẩm nhẹ nhàng so với các sản phẩm trên khá phù hợp để làm quen với skincare thời gian đầu.

Cám ơn các bạn đã theo dõi và chúc mọi người có một tuần mới vui vẻ ❤

_______________________

* Các hình ảnh trong bài viết đều là sản phẩm có được dưới sự theo dõi của Chun, được tự nguyện gửi tới ChunPotato.

ChunPotato sẽ mặc định sử dụng nó như tư liệu để viết blog cá nhân và đảm bảo tiết lộ tối thiểu đặc điểm nhận diện của đối tượng.

* Từ chối trách nhiệm

Nội dung trong bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin một cách trung thực và khách quan. Không có giá trị thay thế tư vấn của các Bác sỹ hay Chuyên gia da liễu. Hãy hỏi ý kiến Bác sỹ về các sản phẩm gắn mác Rx (thuốc kê toa). 

ChunPotato không chịu trách nhiệm về các phản ứng mà người đọc gặp phải khi thực hiện theo các thông tin nêu trong bài. 

ChunPotato không ủng hộ các sản phẩm được đề xuất, tất cả đều là trải nghiệm cá nhân và chỉ có tính chất tham khảo.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s